Lời khai các bị cáo khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

Như tin đã đưa, sáng nay (26-12), TAND TP.HCM đã đưa vụ án đặt bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất ra xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, 16 bị cáo trong vụ án bị truy tố gồm Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) cùng 13 đồng phạm bị truy tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Có hơn 10 luật sư tham gia bào chữa. An ninh phiên tòa được thắt chặt. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 29-12.

HĐXX đang xét hỏi các bị cáo về hành vi khủng bố, ném bom xăng vào kho tạm giữ xe máy ở Đồng Nai vào ngày 8-4 gây thiệt hại trên 1,2 tỉ đồng.

Tại tòa, Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi, quê Quảng Ngãi) khai từ Lào về Việt Nam hồi cuối tháng 3 để tập hợp nhiều người nhằm hoạt động khủng bố.

Sinh làm theo chỉ đạo của Phạm Lisa (đang sống tại nước ngoài) móc nối cùng Đào Minh Quân cầm đầu tổ chức phản động thành lập tại Califonia (Mỹ) năm 1991.

Lời khai các bị cáo khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: VNE

Theo hồ sơ, tổ chức “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức phản động lưu vong người Việt, thành lập tại Califonia (Mỹ) vào năm 1991, do Đào Minh Quân làm “thủ tướng” hoạt động nhằm xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, lật đổ Nhà nước thông qua phương thức dùng bạo động, vũ trang, khủng bố phá hoại tại VN.

Từ cuối năm 2016 Quân đã câu kết với Phạm Lisa và nhiều đối tượng phản động trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố với chủ trương ba sạch “giết sạch, đốt sạch, phá sạch” gồm: Biệt động quân, Vệ binh quốc gia, Phượng Hoàng, Đại Việt, Mãng xà, Biệt đội Black Tiger.

Quân và Phạm Lisa đã chỉ đạo tổ chức thực hiện khủng bố, ném bom xăng vào kho tạm giữ xe máy ở Đồng Nai và tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất nhưng bị công an ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, Phạm Lisa còn lôi kéo thành lập nhiều nhóm khác chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước. Trong đó, Sinh và Lê Hùng Cường đã sang Campuchia mua súng, đạn để làm vũ khí. Một nhóm khác do Bùi Công Thành cầm đầu được phân công nhiệm vụ phát triển lực lượng, chế tạo bom khói, bom xăng gây nổ nhà một số lãnh đạo và tổ chức biểu tình ở Nhà thờ Đức Bà.

Tương tự, hai nhóm khác cũng được phân công chuẩn bị lực lượng khủng bố các nhà máy ở miền Tây và các siêu thị tại TP.HCM. Tuy nhiên, các tổ chức và kế hoạch này đều được lực lượng an ninh ngăn chặn.

Trong vụ án, Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo. Nhưng những người này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

Xem thêm:  Những nơi bị lên kế hoạch khủng bố ngoài Tân Sơn Nhất