Long An chuẩn bị đón người dân về đợt 2, ưu tiên thai phụ

0:00 / 0:00
0:00

Nhằm tạo điều kiện cho thai phụ và người bị bệnh hiểm nghèo của tỉnh Long An đang tạm trú tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương trở về Long An, UBND tỉnh đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án đón người dân về quê.

Long An chuẩn bị đón người dân về đợt 2, ưu tiên thai phụ ảnh 1
54 người dân Long An sắp được đón về quê. Ảnh: ĐT.

Theo đó, các ngành chức năng tỉnh đã phối hợp cùng Hội đồng hương Long An tại TP.HCM sẽ tổ chức đoàn công tác để đón người dân về địa phương.

Cụ thể, ngày 13-9, tại Bến xe Miến Tây, 54 người Long An sẽ được đón về quê. Lộ trình di chuyển từ Bến xe Miền Tây về điểm cách ly tập trung tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An (không dừng nghỉ dọc đường, trừ trường hợp đặc biệt).

Tỉnh Long An yêu cầu người dân chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh.

Người dân tự túc phương tiện từ nơi ở đến nơi tập kết; chỉ mang theo quần áo và đồ dùng cá nhân cần thiết, không mang những đồ đạc nặng và cồng kềnh như ti vi, tủ lạnh, máy giặt... Chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, hướng dẫn của lực lượng làm nhiệm vụ trong quá trình di chuyển về địa phương, thực hiện đúng quy định về “5K” của Bộ Y tế.

Người dân mặc đồ bảo hộ trước khi lên xe của ban tổ chức. Tại nơi tập trung và trong suốt quá trình vận chuyển, người dân phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi; chấp hành nghiêm các quy định của tỉnh Long An và tỉnh, thành bạn, tự chuẩn bị thức ăn, đồ uống và đồ bảo hộ.

Trường hợp có xe hai bánh muốn mang về (xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy) thì phải đăng ký trước với ban tổ chức để được bố trí; Không giải quyết mang về những phương tiện xe ba bánh trở lên (trừ các loại xe đẩy, xe lăn, xe lắc dùng cho trẻ em và người khuyết tật).

Bên cạnh đó, người dân cần chấp hành nghiêm việc cách ly tại cơ sở cách ly tập trung bảy ngày, sau đó về gia đình tự cách ly tại nhà theo quy định chuyên môn ngành y tế.

Phương tiện đón người dân đi tập trung bằng xe ô tô khách của tỉnh tổ chức, không giải quyết những trường hợp đi xe ô tô riêng (kể cả phương tiện vận chuyển xe gắn máy của cá nhân).