Long An: Gặp khó về vốn đầu tư công cần báo cáo ngay, không chờ họp mới báo

0:00 / 0:00
0:00

 Theo UBND tỉnh Long An, kết quả giải ngân vốn đầu công đến ngày 25-8 có tỉ lệ giải ngân kế hoạch đầu tư công toàn tỉnh còn rất thấp, chỉ đạt 44,5% kế hoạch. Trong đó vốn tỉnh quản lý đạt 43,1% kế hoạch, huyện quản lý đạt 47,8%, chưa đạt theo yêu cầu và theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Yêu cầu chủ động báo cáo

Trong đó, một số nguồn vốn giải ngân rất thấp, nhất là vốn ODA và vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho tỉnh. Trường hợp đến hết ngày 30-9 chưa giải ngân đạt 60% kế hoạch thì khả năng Trung ương sẽ điều vốn sang chủ đầu tư khác có tỉ lệ giải ngân tốt hơn và khả năng tỉnh bị mất vốn rất cao.

Theo UBND tỉnh Long An một số chủ đầu tư chưa thật sự tập trung cho công tác đầu tư công nên tỉ lệ giải ngân còn thấp. Để đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư, các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP hết sức tập trung và tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh.

Long An: Gặp khó về vốn đầu tư công cần báo cáo ngay, không chờ họp mới báo  ảnh 1
Cầu Bảo Định, đường Vành Đai TP Tân An đã hợp long ngày 2-9. Ảnh: CTV.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư, các sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các nội dung. Cụ thể: Yêu cầu các chủ đầu tư, các sở ngành, các địa phương xem nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021 của chủ đầu tư, của ngành, địa phương và của cả tỉnh.

Các đơn vị trên cần phải nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao nhất với các giải pháp hiệu quả, khả thi để đến hết ngày 30-9 tỉ lệ giải ngân chung phải đạt được ít nhất 70% kế hoạch, riêng vốn ODA và các nguồn vốn Trung ương hỗ trợ phải giải ngân ít nhất 60% kế hoạch. Đến cuối năm giải ngân 100% kế hoạch vốn đã được phân bổ (gồm kế hoạch vốn năm 2021 và vốn năm 2020 kéo dài), góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.
UBND tỉnh Long An yêu cầu thủ trưởng các đơn vị được giao làm chủ đầu tư phải phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân, tổ chức phụ trách từng công trình cụ thể. Yêu cầu phải lập kế hoạch tiến độ thực hiện từng khâu, từng bước trong quá trình thực hiện từ nay đến hết ngày 30-9 và đến hết năm 2021 cụ thể của từng công trình từng nguồn vốn.
Đồng thời, các đơn vị bám sát kế hoạch đã lập để thực hiện, kịp thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn vướng mắc phát sinh trong từng khâu, từng bước thực hiện công trình; nếu thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh thì báo cáo, đề xuất UBND tỉnh giải quyết ngay, không chờ đến khi UBND tỉnh mời họp mới báo cáo; chậm nhất ngày 6-9 gửi kế hoạch thực hiện và giải ngân về UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi, đôn đốc thực hiện.
Các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP, các chủ đầu tư tăng cường tính chủ động, tích cực trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Các chủ đầu tư phải thường xuyên theo dõi, liên hệ, phối hợp trao đổi với các UBND quận, huyện, thị xã, TP để đẩy nhanh tiến độ; không phó thác toàn bộ trách nhiệm cho UBND cấp huyện.

Đẩy mạnh tiến độ thi công trong mùa dịch

UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu bốn đoàn công tác đã được UBND tỉnh thành lập chủ động nắm sát tình hình triển khai thực hiện dự án của từng chủ đầu tư đã được phân công; chủ động giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho từng chủ đầu tư, từng công trình cụ thể. Đối với những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của cơ quan nào thì tổ công tác đề nghị lãnh đạo của cơ quan đó xử lý. Trường hợp vượt thẩm quyền thì đề xuất phương án xử lý và báo cáo UBND tỉnh giải quyết.

Tỉnh Long An yêu cầu các chủ đầu tư có công trình đã được dự kiến phân bổ kế hoạch vốn năm 2021 nhưng chưa đủ điều kiện phân bổ khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công để được phân bổ vốn triển khai thực hiện.

UBND tỉnh Long An cũng cho biết theo báo cáo của các chủ đầu tư, hiện nay do đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên có nhiều công trình đang tạm dừng thi công do khó khăn trong việc vận chuyển máy móc, nguyên vật liệu, đi lại của công nhân. Đồng thời một số địa phương yêu cầu dừng thi công để phòng, chống dịch.

Đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, TP (các chủ đầu tư) và các đơn vị thi công các công trình trên địa bàn tỉnh thực hiện: Các chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị thi công các công trình do mình quản lý lập danh sách cán bộ, công nhân của từng đơn vị thi công (chịu trách nhiệm về danh sách mình lập), gửi cho UBND các huyện, thị xã, TP nơi thực hiện công trình để ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID- 19.

UBND các huyện, thị xã, TP ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID- 19 cho các đơn vị thi công theo danh sách mà các chủ đầu tư gửi. Đề nghị các đơn vị thi công tập trung nhân lực (đã được tiêm vaccine), máy móc, nguyên vật liệu thực hiện theo phương án “3 tại chỗ”. Đồng thời đảm bảo nguyên tắc “5K” để đẩy nhanh tiến độ các công trình.

Đối với việc vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc, nhân lực (bắt buộc phải di chuyển) để thực hiện các công trình, đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP, các chốt kiểm soát tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công, trên cơ sở đảm bảo các quy định phòng, chống dịch trong quá trình di chuyển.

Đối với việc vận chuyển qua địa bàn nhiều tỉnh, nếu có khó khăn vướng mắc, các chủ đầu tư phải báo cáo ngay cho UBND tỉnh, Sở GTVT để kịp thời tháo gỡ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.