'Long Xuyên: Vùng sáng trên đất chín rồng'

Tối 20-8, tại Công trường Hai Bà Trưng, UBND TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm “Long Xuyên – 230 năm hình thành và phát triển” với chủ đề “Long Xuyên, vùng sáng trên đất chín rồng”

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập TP. Long Xuyên, 10 năm TP. Long Xuyên lên đô thị loại II, Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 131 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

'Long Xuyên: Vùng sáng trên đất chín rồng' ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Đến tham dự lễ có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và nhiều lãnh đạo các Bộ ban ngành cùng lãnh đạo các tỉnh thành ĐBSCL.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh đánh giá cao những thành tựu quan trọng của Long Xuyên thời gian qua.

Trong những năm qua, cùng với sự chuyển mình của tỉnh, TP phố Long Xuyên đã khẳng định vai trò trung tâm phát triển của tỉnh An Giang và vùng Tứ giác Long Xuyên... một đô thị mang vẻ đẹp hiện đại nhưng giữ gìn được lối sống của người dân tiêu biểu cho văn minh sông nước.

Phó Thủ tướng Trường Hòa Bình cũng đề nghị TP Long Xuyên có tư duy mới, tầm nhìn cao, khát vọng lớn để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình tiếp tục nhiều thành tựu đã đạt được.

“Đô thị Long Xuyên với đặc trưng sông nước phải đặt mục tiêu nằm trong top đầu khu vực, hoàn thiện các tiêu chí để trở thành đô thị loại I trước năm 2020. Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm, có cơ chế, chính sách, dành nguồn lực tăng cường đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật để Long Xuyên trở thành đô thị thông minh, phát triển toàn diện, xứng tầm là đô thị kiểu mẫu của khu vực ĐBSCL”, Phó Thủ tướng Trường Hòa Bình nhấn mạnh

Tại buổi lễ, TP Long Xuyên cũng đã tiếp nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc Công nhận TP Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2018. 

'Long Xuyên: Vùng sáng trên đất chín rồng' ảnh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Công nhận TP Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2018

Thành phố Long Xuyên trước đây có tên là thủ Đông Xuyên. Năm Kỷ Dậu 1789, chúa Nguyễn Ánh đã cho dựng một đồn nhỏ gọi là thủ Đông Xuyên tại vàm Tam Khê đã đặt nền móng đầu tiên cho việc hình thành, phát triển của TP Long Xuyên.

Trải qua 230 năm với nhiều giai đoạn sử lịch sử khác nhau, trong điều kiện xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư còn hạn chế nhưng với quyết tâm chính trị, khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Long Xuyên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, tăng trưởng bình quân trong hơn 20 năm khoảng 12,5 - 13%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tỷ trọng thương mại, dịch vụ và công nghiệp chiếm tỷ trọng ngày càng cao. Công tác quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng kỹ thuật được chú trọng, đường giao thông, trường học, trạm y tế, chợ, hệ thống công trình hạ tầng thủy lợi được đầu tư, nâng cấp; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; 97,84% hộ dân sử dụng nước sạch.....