Lý do 4 doanh nghiệp bị ngưng đưa thực tập sinh sang Nhật

Để giảm thiểu tình trạng thực tập sinh (TTS) Việt Nam bỏ trốn khỏi xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản đang gia tăng thời gian gần đây, Cục quản lý lao động ngoài nước đã thống nhất với cơ quan chức năng Nhật Bản áp dụng biện pháp xử lý đối với các tổ chức giám sát Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng và tỉ lệ TTS bỏ trốn cao.

Theo ghi nhận, đây là một trong những biện pháp mạnh tay đối với các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam khi tình trạng TTS bỏ trốn cao.

Theo đó, căn cứ trên số lượng và tỉ lệ TTS bỏ trốn từ 2016 đến 2019, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài và các tổ chức giám sát Nhật Bản sẽ bị áp dụng biện pháp phòng chống TTS bỏ trốn.

Cụ thể các doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp phòng chống bỏ trốn gồm: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên (BATIMEX); Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 3-2 Hòa Bình (HOGAMEX); Công ty cổ phần ITC Quốc tế (INTERNATIONAL ITC); Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư MH Việt Nam (MH VIET NAM)

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý trong vòng hai tháng kể từ ngày 18-6-2021, doanh nghiệp tiếp tục được nộp hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho những ứng viên TTS kỹ năng đã được tuyển chọn và Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) sẽ xem xét các hồ sơ này.

Lý do 4 doanh nghiệp bị ngưng đưa thực tập sinh sang Nhật ảnh 1

Ngoài tích lũy thu nhập, thực tập sinh còn rèn luyện kĩ năng nghề và thái độ làm việc tích cực của người Nhật. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Trong vòng 6 tháng kể từ ngày 18-8-2021, OTIT sẽ không tiếp nhận hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho các ứng viên thực tập kỹ năng của các doanh nghiệp nêu trên.

Theo đó, những ứng viên thực tập sinh kỹ năng đã được cấp chứng nhận kế hoạch thực tập vẫn được tiếp tục xin tư cách lưu trú, visa và nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản. Doanh nghiệp phái cử tiếp tục quản lý số TTS đang làm việc tại Nhật Bản.

Trong thời gian trên, đơn vị phái cử thực hiện các biện pháp để giảm tình trạng TTS bỏ trốn, báo cáo cho OTIT thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước. Biện pháp phòng chống bỏ trốn sẽ được xem xét để dỡ bỏ sau ngày 18-2-2022 nếu đơn vị phái cử đã thực hiện được các giải pháp phù hợp.

Trong vòng 6 tháng kể từ ngày 18-8-2021, OTIT sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp giấy phép, đơn xin gia hạn giấy phép và/hoặc đơn xin bổ sung ngành nghề của các Tổ chức giám sát Nhật Bản đang hợp tác với các đơn vị phái cử nêu trên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

(PLO)- Được đặt chân đến Ai Cập và tận mắt chứng kiến Kim Tự Tháp vĩ đại một lần trong đời có lẽ là ước mơ không của riêng ai. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt thì đây mãi là một giấc mơ xa xôi vì chi phí quá đắt đỏ.