Lý do Bà Rịa- Vũng Tàu không sửa điểm còn vướng tại quyết định mới về tách thửa đất

(PLO)- UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trả lời kiến nghị của cử tri đặt ra cuối năm 2023 liên quan đến quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất đối với đất ở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản gửi HĐND tỉnh để thông tin tới cử tri trong kỳ họp giữa tháng 7-2024 sắp tới liên quan đến ý kiến cho rằng quy định về diện tích đất tối thiểu sau tách thửa đất đối với đất ở tại Điều 4, Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (QĐ44) có hiệu lực từ ngày 2-10-2023 còn điểm vướng mắc.

Đề nghị phân cấp xét một số trường hợp cụ thể

Theo cử tri, tại Điều 4, QĐ44 quy định diện tích đất tối thiểu và kích thước các thửa đất sau khi tách thửa đối với đất ở còn nhiều vướng mắc.

Cụ thể quy định nêu: “Áp dụng tại khu vực thuộc phường, thị trấn và huyện Côn Đảo có diện tích và kích thước thửa đất từ 60m2 trở lên và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông do Nhà nước quản lý không nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m. Tại địa bàn các xã còn lại có diện tích và kích thước thửa đất từ 80m2 trở lên và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông do Nhà nước quản lý không nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m”.

Với quy định này, cử tri cho rằng thực tế nhiều người dân sở hữu diện tích đất lớn hơn 200m2 nằm trong khu dân cư được quy hoạch là đất ở nhưng không tiếp giáp với đường giao thông do Nhà nước quản lý (không nhỏ hơn 5m). Do đó, người dân không thể thực hiện việc tách thửa để cho người thân trong gia đình xây dựng nhà ở hoặc bán một phần để trang trải nhu cầu cuộc sống.

Bà Rịa- Vũng Tàu nêu lý do không sửa điểm được cho là còn vướng tại quyết định mới về tách thửa đất
Cử tri nêu ý kiến và kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xem xét, gỡ vướng cho một số trường hợp cụ thể khi có nhu cầu tách thửa đất. Ảnh minh họa: TK

Cử tri kiến nghị UBND tỉnh có hướng dẫn và giao thẩm quyền cụ thể đối với các cấp trong việc xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể của hộ gia đình, cá nhân khi có nhu cầu tách thửa đất để đảm bảo các quyền của công dân theo quy định pháp luật.

Sau đó khi thảo luận tổ về ý kiến trên, đại biểu HĐND tỉnh cũng ghi nhận và có ý kiến. Trong đó, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh sửa đổi quy định trên hoặc giao thẩm quyền cụ thể cho cấp huyện, xã được xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm trước tỉnh về quyết định của mình khi cho phép các hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp trên được tách thửa...

Đã hạn chế hình thành các thửa đất nhỏ hẹp

Trong văn bản gửi HĐND tỉnh, UBND tỉnh Rịa- Vũng Tàu lý giải và nêu quan điểm.

Theo đó, QĐ44 có hiệu lực đã kịp thời tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý hồ sơ tách thửa đất theo quy định trước đây. Về cơ bản QĐ44 đã đáp ứng yêu cầu về mặt quản lý nhà nước về đất đai, giúp định hướng, hỗ trợ việc thực hiện đúng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội.

Trước đây, trong quá trình tham mưu cho UBND tỉnh về dự thảo quyết định, Sở TN&MT đã đưa vào dự thảo quy định về giải quyết một số trường hợp cụ thể và giao thẩm quyền cho UBND cấp huyện, cấp xã xem xét, đề nghị, giải quyết cho từng trường hợp.

Phân lô bán nền.jpg
UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nêu quy định tách thửa đất mới giúp hạn chế hình thành các thửa đất nhỏ hẹp, manh mún. Trong ảnh là một khu đất làm đường, phân lô trái phép từng bị xử lý tại thị xã Phú Mỹ. Ảnh: KN

Trong đó có trường hợp các hộ gia đình, cá nhân thuộc các trường hợp người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ theo quy định; hộ nghèo quốc gia, hộ cận nghèo quốc gia, hộ nghèo chuẩn tỉnh, trong hộ gia đình có người bị bệnh hiểm nghèo,…có nhu cầu tách thửa đất nhưng không đảm bảo điều kiện theo quy định về kích thước cạnh thửa đất, diện tích tối thiểu.

Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận, lấy ý kiến dự thảo quyết định, các đơn vị đề nghị không đưa nội dung này vào với lý do phải đảm bảo sự bình đẳng về các đối tượng áp dụng, thi hành của văn bản pháp luật và gây phát sinh thủ tục hành chính về đất đai.

Đối với quy định diện tích tối thiểu đối với đất ở sau khi tách thửa theo QĐ44 đã ban hành là nhằm để đảm bảo về mặt quản lý nhà nước về đất đai, giúp định hướng, hỗ trợ việc thực hiện đúng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó là hạn chế việc hình thành các thửa đất nhỏ hẹp, manh mún, bảo đảm điều kiện mức sống của người dân được nâng cao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm