Lý do cần cảnh vệ với Thường trực Ban Bí thư và 2 chức danh khác

(PLO)- Việc đề xuất bổ sung ba đối tượng cảnh vệ bởi đây là những chức danh cấp cao, giữ vị trí, vai trò quan trọng trong tổ chức của Đảng, Nhà nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-2, tiếp tục phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho hay pháp luật hiện hành quy định ba nhóm đối tượng cảnh vệ. Cụ thể là con người, khu vực trọng yếu và các sự kiện đặc biệt quan trọng. Trong đó, đối tượng cảnh vệ là con người bao gồm cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam; khách quốc tế có tiêu chuẩn tương đương.

Lý do cần cảnh vệ với Thường trực Ban Bí thư và 2 chức danh khác
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Ảnh: PHẠM THẮNG

Tại tờ trình, Chính phủ đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ là con người gồm Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao.

Theo ông Hùng, qua tổng kết năm năm thực hiện Luật Cảnh vệ và tình hình thực tiễn hiện nay cho thấy cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ như đề xuất trên. Lý do, Thường trực Ban Bí thư là người phụ trách, chủ trì công việc hằng ngày của Ban Bí thư, giữ vai trò, vị trí quan trọng trong tổ chức của Đảng, Nhà nước.

Còn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao là người đứng đầu các cơ quan tư pháp, có vai trò, tác động đối với công tác xét xử, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, pháp chế, quyền con người, quyền công dân. Hai chức danh này đã được xác định là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước theo Kết luận 35 của Bộ Chính trị.

“Điều này đặt ra yêu cầu cần thiết phải áp dụng chế độ, biện pháp cảnh vệ với các đối tượng trên để đảm bảo tương đồng, thống nhất với các lãnh đạo chủ chốt, cấp cao khác trong cùng nhóm” - ông Lê Quốc Hùng nói.

Thẩm tra sơ bộ dự án luật, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với việc bổ sung ba đối tượng cảnh vệ nêu trên nhằm thể chế kịp thời quy định của Đảng và đảm bảo tính thống nhất, công bằng, minh bạch về chức danh, chức vụ và chế độ, chính sách đối với các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

“Việc bổ sung ba chức danh, chức vụ nêu trên là phù hợp với tính chất, tầm quan trọng của các vị trí này trong hệ thống chính trị” - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nêu quan điểm của cơ quan thẩm tra.

Thông tin thêm, ông Lê Tấn Tới cho biết có ý kiến đề nghị quy định đối tượng cảnh vệ trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại giữa các quốc gia để đảm bảo tính chất tương ứng, nhất là khi đối tượng cảnh vệ đi công tác ở nước ngoài.

Đồng tình với đề xuất của Chính phủ, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nói việc bổ sung ba chức danh, chức vụ trên xuất phát từ thực tiễn, phù hợp với các quy định của Trung ương liên quan đến các chức danh lãnh đạo chủ chốt và cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước. “Hoàn toàn xác đáng” - ông Huệ nhấn mạnh.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương cho biết Ủy ban Thường vụ QH nhất trí với việc đề nghị bổ sung ba đối tượng cảnh vệ như dự thảo. “Thường vụ QH thống nhất nếu tiếp thu tốt, giải trình thấu đáo các ý kiến nêu hôm nay thì dự án luật đủ điều kiện trình QH thảo luận, biểu quyết thông qua tại một kỳ họp” - ông Phương nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm