Lý do phần lớn người nước ngoài lựa chọn mua nhà ở TP.HCM

(PLO)- TP.HCM là địa phương thu hút nhiều người nước ngoài mua nhà ở nhất cả nước. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết vừa có kết quả thống kê sơ bộ việc thực hiện chính sách cho phép người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu một nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại trong thời hạn tối đa 50 năm (có thể được gia hạn nếu có nhu cầu), trừ khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

Theo đó, qua khảo sát 17 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn thì đã có gần 12.350 người nước ngoài mua nhà tại nước ta.

Trong đó có 10.020 người mua nhà tại TP,HCM, chiếm đến hơn 81%. Giả định số lượng trên chiếm 70% toàn quốc thì tổng số người nước ngoài đã mua khoảng 16.000 căn nhà, chiếm khoảng 0,85% tổng số nhà ở trong cả nước giai đoạn 2015-2020.

Trong đó, phần lớn là người nước ngoài đến từ các nước thuộc khu vực Đông Á, Đông Nam Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore.

Người nước ngoài thuộc khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật Bản thường chọn thuê nhà và lần đầu tiên đã có một người nước ngoài được bầu làm Trưởng ban quản trị một dự án nhà chung cư cao cấp tại phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Theo HoREA, chính sách cho người nước ngoài sở hữu nhà tại nước ta đã khẳng định Việt Nam mở cửa và tương đồng với pháp luật của các nước trên thế giới. Việc này nhằm mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và cũng là hình thức xuất khẩu tại chỗ, kích cầu tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người nước ngoài sau khi mua nhà.

Thực tế thị trường cho thấy không có làn sóng người nước ngoài mua nhà tại nước ta trong thời gian qua. Tuy nhiên, cũng có thể thấy những dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà chung cư cao cấp, hiện đại, an ninh an toàn, giao thông thuận tiện thì mới thu hút được người nước ngoài lựa chọn cư trú hoặc mua nhà.

Người nước ngoài thường lựa chọn mua, thuê căn hộ hoặc nhà ở tại những khu vực trung tâm TP.HCM có tiện ích, dịch vụ chất lượng.

Người nước ngoài thường lựa chọn mua, thuê căn hộ hoặc nhà ở tại những khu vực trung tâm TP.HCM có tiện ích, dịch vụ chất lượng.

Lý do khiến người nước ngoài thích mua nhà ở TP.HCM được các chuyên gia cho rằng vì TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước về quy mô dân số, kinh tế và là địa điểm đầu tư ưa thích của cộng đồng người nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài.

Hơn nữa, khách hàng nước ngoài thường ưu tiên mua bất động sản từ những chủ đầu tư nước ngoài để đảm bảo cho các yếu tố chất lượng của dự án.

Việc những dự án của chủ đầu tư nước ngoài tập trung khá nhiều tại TP.HCM đã thu hút nhiều người nước ngoài tìm đến đây.

Bên cạnh đó, một số dự án của chủ đầu tư trong nước nhưng liên doanh với nước ngoài có vị trí đắc địa và chất lượng tiện ích, dịch vụ, quản lý, vận hành đạt chuẩn quốc tế cũng được người nước ngoài lựa chọn.

Tuy nhiên, số lượng nhà ở bán cho người nước ngoài vẫn chưa nhiều. Phần lớn doanh nghiệp bất động sản đều tập trung xây nhà để bán cho khách hàng trong nước và ít có định hướng thiết kế sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài, đặc biệt là môi trường sống và dịch vụ tiện ích.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

Gamuda Land ra mắt dự án khách sạn đầu tiên 'Asai Gamuda Cove'

(PLO)- Ngày 30-11 tại Bangkok, nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia – Gamuda Land đã ký “Thỏa thuận quản lý khách sạn” với Dusit Hotels & Resort, một thương hiệu của Dusit International hàng đầu Thái Lan để quản lý ASAI Gamuda Cove – khách sạn đầu tiên được phát triển bởi Gamuda Land và cũng là khách sạn đầu tiên của Dusit ở Malaysia. Dự án này đánh dấu khởi điểm của Gamuda Land trong một lĩnh vực mới.