Lý do tiểu thương chợ Hạnh Thông Tây bị thu hồi chỗ bán

 Video: Lý do tiểu thương chợ Hạnh Thông Tây bị thu hồi chỗ bán

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, gần 50 tiểu thương cho biết họ buôn bán ở khu vực phía trước chợ Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp, TP.HCM từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ tháng 5-2021 đến nay, những tiểu thương này phải ngưng việc kinh doanh và trả lại mặt bằng để làm bãi giữ xe, theo yêu cầu của ban quản lý (BQL) chợ, gây khó khăn cho các tiểu thương.

Khu vực phía trước sân chợ Hạnh Thông Tây được thu hồi để làm bãi giữ xe. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiểu thương xin được tiếp tục mở bán

Anh Trương Ngọc Hòa, một tiểu thương chợ Hạnh Thông Tây, cho biết phía trước chợ có một phần đất nhỏ được BQL chợ kẻ ô, mỗi ô có diện tích 1,5 x 2,2 m để các tiểu thương thuê bán hàng buổi tối. Tại đây có gần 50 tiểu thương buôn bán, hằng tháng đều phải đóng tiền điện, tiền nước và các khoản thuế đầy đủ.

Tháng 5-2021, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp nên các tiểu thương được thông báo ngưng hoạt động. Khoảng cuối tháng 10-2021, khi thấy các tiểu thương ở khu vực phía trong chợ đã hoạt động lại thì gần 50 tiểu thương bán ở khu vực này có đơn xin được tiếp tục mở bán. Tuy nhiên, BQL chỉ cho phép các tiểu thương được bán đến ngày 30-1-2022, sau đó phải cam kết trả lại mặt bằng.

“Khi nhận được thông báo, gia đình tôi như ngồi trên đống lửa bởi không biết sắp tới gia đình mình phải sống như thế nào. Từ lúc ngưng buôn bán tại chợ đến nay đã gần một năm, thật sự kinh tế gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tôi chỉ mong được tiếp tục buôn bán để ổn định cuộc sống” - anh Hòa mong mỏi.

Bà Phan Thị Nhị, một tiểu thương cũng bị thu hồi chỗ bán tại đây, cho biết các tiểu thương đã gửi đơn lên BQL, bày tỏ nguyện vọng được mở bán. Thế nhưng BQL chợ chỉ giải thích là quận, phường chưa cho phép bán lại. Tiểu thương lên hỏi phường thì phường trả lời không thuộc thẩm quyền. Tiếp đó, tiểu thương mang đơn hỏi quận thì quận lại chỉ ngược lại BQL chợ.

“Để được vào đây bán, tôi phải trả cho người chủ trước 200 triệu đồng. Tôi tuổi đã già, cuộc sống chỉ trông cậy vào việc kinh doanh tại đây” - bà Nhị chia sẻ.

Thu hồi để làm bãi giữ xe

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: Trước đây, do việc kinh doanh, mua bán tại chợ Hạnh Thông Tây còn yếu nên các tiểu thương nơi đây kiến nghị bán thêm ban đêm.

Đầu năm 2007, BQL chợ đã tổ chức hoạt động chợ đêm kéo dài đến 23 giờ hằng ngày tại phần sân phía trước chợ. Khi xây dựng phương án tổ chức chợ đêm, BQL chợ đã bố trí khoảng 50 hộ vào kinh doanh phần sân phía trước chợ.

Hiện nay, lượng khách mua sắm tại khu vực chợ đêm tăng cao dẫn đến ùn tắc giao thông, không đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, việc bố trí hộ dân kinh doanh phía trước chợ không đúng với quy hoạch chợ, bởi theo quy hoạch, nơi đây là bãi giữ xe.

Vì thế, ngày 8-7-2016, UBND quận đã ban hành công văn đề nghị BQL chợ thông báo đến các hộ kinh doanh phía trước sân chợ trả lại mặt bằng để làm bãi giữ xe theo đúng đồ án quy hoạch đã được phê duyệt. Cũng từ năm 2016, UBND quận đã có nhiều văn bản thông báo về việc thu hồi mặt bằng đến các hộ dân đang kinh doanh nơi đây. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc ngừng kinh doanh giao trả mặt bằng vẫn chưa hoàn thành.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Anh, nhằm vận động các hộ dân kinh hoạch trả lại mặt bằng, từ tháng 7-2018, BQL chợ đã không thu phí sử dụng diện tích bán hàng và thuế của các hộ kinh doanh này. Từ tháng 10-2021, BQL chợ cũng đã xem xét nguyện vọng và thống nhất để các cá nhân đang buôn bán trên khu vực phần sân phía trước chợ tiếp tục kinh doanh đến trước tết Nguyên đán năm 2022, nhằm giải quyết hàng tồn và chuẩn bị bàn giao mặt bằng.

“Việc tổ chức bãi giữ xe phần sân phía trước chợ là thực hiện theo đúng đồ án quy hoạch được phê duyệt. UBND quận yêu cầu BQL chợ triển khai thực hiện sử dụng tài sản công, đất công theo đúng quy định pháp luật. Những trường hợp cần hỗ trợ giới thiệu việc làm, vay vốn, đào tạo nghề, thuê sạp trong nhà lồng chợ… đề nghị liên hệ trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đến BQL chợ để BQL tổng hợp, báo cáo UBND quận, các ban ngành để hỗ trợ” - ông Ngọc Anh nói.•

 

Tạo điều kiện cho các hộ bị thu hồi có chỗ bán

Việc phản ánh có một số hộ kinh doanh trước đây phải bỏ ra số tiền 150-200 triệu đồng để sang lại chỗ bán thì đây là thỏa thuận giữa người dân với nhau. Xin khẳng định đây là đất công và BQL chợ không thực hiện việc mua bán chỗ đối với tiểu thương. Vụ việc này BQL cũng đã báo cáo lên quận để quận có hướng xử lý.

Riêng việc thu hồi phần đất phía trước sân chợ mà trước đây BQL đã tạm thời bố trí cho gần 50 hộ thì BQL đã có thông báo từ trước. Đồng thời, chúng tôi cũng đã liên hệ, vận động một số chủ sạp trong nhà lồng chợ để miễn, giảm giá thuê sạp nhằm tạo điều kiện cho các hộ bị thu hồi có chỗ bán.

NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNH, Quyền Trưởng BQL chợ Hạnh Thông Tây

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm