Tiểu thương TP.HCM sốt ruột chờ khách đến mua hàng

Theo ghi nhận của PV, những ngày cận tết Nhâm dần 2022 tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM không khí buôn bán khá vắng vẻ, tiểu thương đang ngóng khách đến mua hàng.

Điển hình như chợ phường 11 (quận Tân Bình), các tiểu thương đã bắt đầu bày biện bán bánh kẹo, mứt và đồ trang trí tết nhưng lượng khách đến mua không đông.

Năm nay lượng hàng nhập về bán tết chỉ bằng một nửa năm ngoái, giá nhập về có tăng nhẹ nhưng bán chậm hơn mọi năm rất nhiều.

khach-mua-cho-truyen-thong-1

Tại chợ phường 11, quận Tân Bình chỉ lác đác một vài người đến hỏi mua bánh kẹo tết. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Ông Nguyễn Thành Trung, bán bánh kẹo tết mười mấy năm chia sẻ:“Năm nay dịch nên lượng khách đi chợ dịp tết giảm nhiều. Tôi nghĩ có lẽ năm nay mọi người ăn tết đơn giản, sắm sửa ít. Tôi chỉ mong từ đây tới tết bán được hàng, không tồn nhiều chứ cũng chưa biết ăn tết như nào”

Ngoài những sạp hàng bánh kẹo thì các mặt hàng trái cây cũng không mấy khả quan, chị Nguyễn Thị Lý bán trái cây ở chợ đã 14 năm kể: Dịp tết nên chị nhập thêm cá chép, đồ trang trí bàn thờ ông công ông táo về bán. Lượng hàng hoá năm nay đầy đủ các mặt hàng nhưng chỗ sản xuất giảm số lượng

“Tết này tôi không về quê ăn tết vì cả năm nay dịch bệnh ngưng bán mấy tháng, kinh tế hơi khó khăn. Gần tết rồi mà buôn bán còn ế, tôi ở lại một năm ráng bán tết kiếm tiền” - chị Lý bày tỏ.

khach-mua-cho-truyen-thong-2khach-mua-cho-truyen-thong-1

Các tiểu thương cho hay, một số mặt hàng tăng từ 10-20 % nên khách quen thì ghé mua chứ khách lạ họ tạt qua thấy giá hơi cao nên đi luôn. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Đến quầy hàng bánh chưng, bánh tết của bà Hai Cưng (68 tuổi), bà nói: “Giá bánh năm nay nhập vào như mọi năm nhưng lấy về không bằng một nửa năm ngoái vì sợ bán ế. Có những món giá tăng nhẹ nhưng tôi không bán lên được vì khách mua quen rồi, chợ ế quá cũng không dám tăng giá. Năm ngoái tôi bán đắt hơn nhiều”.

khach-mua-cho-truyen-thong-9

Bánh chưng, bánh tét cũng được bày bán dần trong dịp tết này. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Tại chợ An Lạc (quận Bình Tân), các tiểu thương và khách hàng cũng chộn rộn mua bán tết nhưng theo đánh giá của tiểu thương chợ vẫn vắng hơn mọi năm. Mọi năm bán mười phần thì năm nay chỉ bán được bảy phần.

Bà Kim Thanh (54 tuổi) cho biết: “Giá bánh tăng thì tôi phải bán tăng. Tuy năm nay bán rẻ hơn nhưng vẫn ế khách. Tôi nghĩ do đợt dịch vừa rồi mọi người về quê hết nên lượng khách giảm. Mọi năm khách mua đem về quê biếu tết, nay còn ai ở lại đâu nên bán chậm lắm."

khach-mua-cho-truyen-thong-3

Tại chợ An Lạc, quận Bình Tân cũng không khác gì mấy, có phần đông hơn nhưng vẫn rất vắng so với mọi năm. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

khach-mua-cho-truyen-thong-4

Tiểu thương chợ này cho hay, mong bán hết mấy món mứt trước tết, vì các loại mứt không để lâu được. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

khach-mua-cho-truyen-thong-5

Nếu mọi năm bán mười phần thì năm nay chỉ bán được bảy phần hàng hóa. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Tương tự, bà Ngọc Tuyền bán hoa vải cũng cho hay: “Tôi mười mấy năm bán ở đây nhưng chưa bao giờ thấy chợ vắng như dịp tết này. Tôi nghĩ mọi người mấy tháng dịch thất nghiệp nên ăn tết tiết kiệm, không mua hoa nhiều, chỉ mua mấy thứ cần thiết. Các loại hoa trang trí này dao động từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng.”

khach-mua-cho-truyen-thong-6

Mặt hàng hoa vải cũng được trưng bày nhiều ở chợ An Lạc với đa dạng mẫu mã chưng tết. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

khach-mua-cho-truyen-thong-7

Dường như hoa vải rất ít người đến xem, tiểu thương cho rằng: mặt hàng này không thiết yếu nên khách cân nhắc mua hàng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Còn ông Trịnh Văn Dũng bán bánh kẹo tết ở chợ trên 40 năm. “Chưa năm nào tôi thấy bán tệ như năm nay. Năm ngoái tôi bán gấp 10 lần, chợ đông nghịt khách, không có lối đi. Đa số các khách quen gọi đặt hàng giao tận nhà nhiều hơn. Hạt dưa mọi năm tôi bán mấy chục cây loại 10 kí, nay bán chỉ được vài cây”.

Ông Dũng cho biết giá bánh kẹo nhập về tăng 20% so với năm ngoái nhưng bán lên ít, lời ít. Tết mọi năm chợ An Lạc bán rất nhộn nhịp. Qua đợt dịch này nhiều người trả sạp nên chợ không còn rộn ràng nữa.

khach-mua-cho-truyen-thong-8

Vì giá bánh kẹo nhập về tăng 20% nên các tiểu thương bán giá cao hơn nhưng bán lời ít. Ảnh: THẢO PHƯƠNG.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm