Măng cụt Thái Lan ồ ạt đổ vào chợ Việt

Những ngày gần đây tại một số chợ lẻ bán măng cụt không hạt, có giá rẻ từ 20.000-30.000 đồng/kg. Nhìn kỹ những trái măng cụt này nhỏ, có kích thước bằng cỡ trái chanh.

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết hiện nay chủ yếu là măng cụt Thái Lan về chợ, trung bình khoảng 83 tấn/ngày. Có mặt tại chợ Thủ Đức từ ngày 15-3, tính đến nay lượng măng cụt Thái về chợ khoảng 690 tấn. Giá măng cụt Thái 45.000-53.000 đồng/kg.

Theo đại diện chợ đầu mối Thủ Đức, lượng măng cụt Thái Lan về chợ năm nay tăng 20% so với năm ngoái. Măng cụt Việt Nam về chợ rất ít, khoảng 3,5 tấn/ngày.

Măng cụt Thái Lan ồ ạt đổ vào chợ Việt ảnh 1
Người tiêu dùng chọn mua măng cụt. Ảnh: TÚ UYÊN

TS Lương Ngọc Trung Lập, chuyên gia nghiên cứu độc lập thị trường nông sản cho biết trái măng cụt “mini” đang bán ở các chợ lẻ là giống măng cụt của Việt Nam. Đây không phải là giống mới mà do nhà vườn khi thu hoạch xong họ phân ra loại đặc biệt, loại một, loại hai, loại ba… và những trái nhỏ nhất thường có một hạt hoặc là không có hạt.

Ông Lập cho biết thêm măng cụt tập trung ở các tỉnh thành như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ... Năm nay do tình hình hạn mặn nên năng suất măng cụt giảm 40%-50%, ngoại trừ một số vùng của Cần Thơ có điều kiện tưới tiêu tốt thì giữ được năng suất ổn định.

Giá măng cụt năm nay tăng khoảng 20%-30% so với năm ngoái. Giá mua măng cụt loại “hàng xô” tại vườn khoảng 34.000 đồng/kg, hàng lựa loại một, loại 80 g/trái giá 50.000 đồng/kg.

Ông Lập cho biết thêm măng cụt Việt Nam thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 4 đến cuối tháng 5. Còn măng cụt Thái Lan do được trồng ở nhiều vùng khác nhau nên mùa dài hơn. Măng cụt Thái qua Việt Nam từ tháng 4 kéo dài cho đến tháng 7.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Việt Nam cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

(PLO)- Việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia có ý nghĩa hết sức tích cực, tạo hiệu ứng lan toả cho toàn bộ nền kinh tế, góp phần nâng cao uy tín của quốc gia, gia tăng niềm tin với nhà đầu tư quốc tế.