Máy bay quân sự Mỹ lại đến Đài Loan, Trung Quốc đáp trả gắt

Theo tờ South China Morning Post ngày 15-7, Mỹ đã điều một máy bay quân sự đến Đài Bắc trong một nhiệm vụ hỗ trợ thay đổi nhân sự.

Theo các nguồn tin tại sân bay, chiếc C-146A Wolfhound của Không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc và ở đó khoảng 30 phút.

Chiếc C-146A Wolfhound của Không quân Mỹ. Ảnh: HANDOUT

Chuyến bay được thực hiện để đưa ông Brent Christensen - giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (chức vụ tương đương Đại sứ Mỹ ở các quốc gia được công nhận) rời khỏi hòn đảo sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ ba năm ở đây.

Đầu tuần này, cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương - bà Sandra Oudkirk đã được đưa đến Đài Loan để thay thế ông Christensen.

Cả Viện Mỹ tại Đài Loan và Cơ quan ngoại giao Đài Loan đều từ chối bình luận về sự xuất hiện của máy bay Mỹ. Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan cho biết họ chỉ biết về chuyến bay nói trên sau khi nó hạ cánh xuống sân bay Đài Bắc.

Đây là chiếc máy bay quân sự thứ hai của Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan chỉ trong hơn một tháng. Vào ngày 6-6, một máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã chở ba thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan và hạ cánh xuống sân bay Songshan trong một chuyến thăm ngắn, với mục đích thông báo quyết định tặng vaccine COVID-19 cho hòn đảo.

Sự việc đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ. Trước đó, nước này đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không nên tiếp xúc chính thức hoặc giúp quân sự hóa Đài Loan.

"Đài Loan là một phần thiêng liêng và bất khả xâm phạm của lãnh thổ Trung Quốc. Bất kỳ máy bay quân sự nước ngoài nào cũng phải được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho phép trước khi hạ cánh trên lãnh thổ của chúng tôi" -  Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

"Mỹ hiện đang chơi với lửa và phải dừng ngay lập tức bất kỳ hành động mạo hiểm và khiêu khích nào" - theo tuyên bố.

Đồng thời, phía Trung Quốc cũng cảnh báo Mỹ không bao giờ được gửi tín hiệu sai cho lực lượng ly khai đòi độc lập Đài Loan và tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh cũng cho biết quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết đập tan bất kỳ suy nghĩ "Đài Loan độc lập" nào trên hòn đảo này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm