Thấy gì từ chuyến thăm của một đại sứ Mỹ đến Đài Loan?

Vào cuối tuần qua, Đại sứ Mỹ tại Palau John Hennesey-Niland đã trở thành đặc phái viên đầu tiên của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này và chuyển qua công nhận chính sách “Một Trung Quốc” vào năm 1979.

Đại sứ Mỹ tại Palau John Hennesey-Niland (bên phải). Ảnh: Cơ quan đối ngoại Đài Loan

Đại sứ Hennessey đi cùng với phái đoàn của Tổng thống Palau Surangel Whipps Jr. trong chuyến thăm chính thức Đài Loan để khởi động chương trình “bong bóng du dịch” giữa Đài Loan và Palau nhằm thúc đẩy du lịch an toàn với những hạn chế tối thiểu liên quan tới dịch COVID-19.

Ông Hennessey đảm nhận chức Đại sứ Mỹ tại Palau vào tháng 3-2020 và đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ Đạo luật Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan (Đạo luật TAIPEI).

Theo tờ The Diplomat, sự hiện diện của một quan chức Mỹ trong chuyến thăm này đã tạo cơ hội cho cả Palau và Mỹ thể hiện tình đoàn kết với Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc siết gọng kềm ngoại giao, kinh tế và có nhiều hoạt động quân sự nhằm gây sức ép lên hòn đảo ly khai.

Trong một thông cáo báo chí, Viện Mỹ tại Đài Loan đã nhận định chuyến thăm “tái khẳng định cam kết trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác Mỹ-Đài Loan-Palau bằng cách thúc đẩy dân chủ và nền quản trị tốt, đối phó biến đổi khí hậu, nâng cao y tế kỹ thuật số, quan tâm đến trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy thương mại nông nghiệp, tăng cường hợp tác bảo vệ bờ biển cũng như an ninh mạng của Palau”.

Phản ứng với chuyến thăm của Đại sứ Mỹ tới Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo: “Mỹ nên dừng lại bất cứ tương tác chính thức nào với Đài Loan, hạn chế gửi những tín hiệu sai lầm đến các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, ngăn chặn mọi nỗ lực vượt qua ranh giới, xử lý thận trọng những vấn đề liên quan tới Đài Loan nhằm tránh làm tổn hại mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như hoà bình và ổn định trên eo biển Đài Loan".

Palau là một trong 15 quốc gia còn giữ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Vào năm 2013, dưới áp lực của Bắc Kinh, tám quốc gia đã chuyển sang công nhận chính sách “Một Trung Quốc” và đến năm 2019, quốc đảo Solomon và Kiribati cũng đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Để đối phó những áp lực này, Mỹ đã tăng cường các nỗ lực và các sáng kiến để đẩy mạnh tương tác với Đài Loan trong khi vẫn giữ mối quan hệ không chính thức với hòn đảo này. Một báo cáo của tờ Financial Times cho biết Washington đang có kế hoạch nới lỏng các hạn chế trong liên lạc với Đài Bắc, động thái này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà ngoại giao Mỹ gặp các quan chức và người đồng cấp Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.