Mẹ, con bị tù vì đưa bé gái 14 tuổi qua Trung Quốc lấy chồng

Ngày 30-9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Dương Minh Hùng (35 tuổi) 16 năm tù, Nguyễn Thị A Khương (22 tuổi) 12 năm tù và Bùi Thúy Thu (40 tuổi) 10 năm tù, cùng về tội mua bán người dưới 16 tuổi. Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo Thu giao nộp 98 triệu đồng tiền thu lợi bất chính để sung công.

Từ phải qua trái, các bị cáo Hùng, Thu và Khương tại tòa ngày 30-9. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định, các bị cáo đưa các bị hại chưa đủ 16 tuổi sang Trung Quốc lấy chồng. Các bị cáo do hám lợi đã cố ý thực hiện hành vi mua bán người là trẻ em dưới 16 tuổi nên cần phải có hình phạt nghiêm. Tuy nhiên, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế, gia đình có công cách mạng…

Bị cáo Hùng phạm tội nhiều lần, có vai trò chính nên mức án cao hơn. Khương dẫn các bị hại qua biên giới nên vai trò cao hơn Thu. Bị cáo Thu có vai trò giúp sức, mai mối.

Theo cáo trạng, Thu và bà C. cùng ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, có mối quan hệ quen biết nhau. Bà C. có con gái lấy chồng Trung Quốc nên giới thiệu cho Thu. Sau đó, con gái Thu là Khương cũng lấy chồng Trung Quốc.

Chồng Khương bàn bạc với Hùng tìm cô gái Việt Nam có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc thì giới thiệu, mỗi cô Hùng sẽ nhận được khoảng 210 triệu đồng (gồm tiền cho gia đình cô gái 120 triệu, chi phí đi lại khoảng 30 triệu, còn lại từ 60-90 triệu là tiền công của Hùng).

Từ đây, Hùng lại bàn bạc với Khương. Khương bàn bạc với Thu và Thu cũng liên lạc với Hùng để thống nhất thực hiện…

Khoảng tháng 12-2017, bà H. tâm sự với Thu về hoàn cảnh khó khăn nên Thu nói bà H. cho hai con gái là N. và Y. (cùng sinh năm 2003) lấy chồng Trung Quốc. Bà H. nói lại thì hai con đồng ý…

Đầu năm 2018, vợ chồng Khương từ Trung Quốc về Việt Nam để dẫn hai con bà H. đi. Vợ chồng Khương nhiều lần đến nhà bà H. hứa hẹn sẽ giới thiệu cho gái bà người chồng có điều kiện để kiếm được tiền phụ giúp gia đình… Tin tưởng, bà H. giao hai con cho vợ chồng Khương đi sang Trung Quốc để gả chồng.

Vợ chồng Khương gả hai con của bà H. lấy được số tiền khoảng 330 triệu, đưa lại cho Thu 238 triệu (trong đó Thu hưởng lợi 98 triệu, gia đình bà H. được 140 triệu).

Hai con bà H. sống bên Trung Quốc khoảng một năm thì đòi về Việt Nam nên Thu kêu Khương đưa về. Tháng 2-2019, Khương sắp xếp cho N. bỏ trốn về, Y. chưa về được. Đến tháng 5-2019, Khương cũng bỏ trốn về Việt Nam.

Sau khi một đứa con về, bà H. đã làm đơn tố giác hành vi của Thu và Khương.

Ngoài chị em N., công an còn xác định Thu, Khương, Hùng còn câu kết đưa bảy phụ nữ khác trong đó có ba người xác định rõ địa chỉ ở TP Cần Thơ và tỉnh An Giang. Trong bảy người này có một phụ nữ đã về Việt Nam, còn lại vẫn đang sinh sống ở Trung Quốc.

Do chồng Khương chưa rõ họ, tên, địa chỉ và chưa thể đề nghị tương trợ tư pháp xác định hành vi phạm tội, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Bênh con, mẹ lãnh án tù
Bênh con, mẹ lãnh án tù
(PLO)- Trang tưởng bị hại là người đánh con mình nên giật cây sắt đánh gây thương tích và bị phạt sáu tháng tù.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm