Mẹ tìm vợ cho người con trai tự kỷ

Mới đây, một bài viết trên Facebook của một người phụ nữ với tiêu đề "Tìm bạn đời cho con trai" đã thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Với sự chân thành của người mẹ muốn tìm một người vợ chăm sóc cho người con trai tự kỷ của mình, bài viết nhận được 9,4 nghìn lượt thích và gần 6 nghìn lượt chia sẻ.

Người mẹ viết: "Sau nhiều năm suy nghĩ, tôi muốn tìm cho con tôi có người bạn đời để bớt cô đơn, có con cái để nương tựa với nhau mà sống, nên tôi quyết định đăng bài viết này để cầu may. Nếu ai biết có ở người thích hợp thì chỉ dùm, tôi thật là biết ơn...

... Muốn tìm người phụ nữ từ 30 đến 35 tuổi, ngoại hình gọn gàng, sạch sẽ. Tính tình: giản dị, chịu khó, kiên nhẫn, thật thà, có tấm lòng nhân từ, thương người khiếm khuyết. Gánh vác lo toan việc gia đình. An phận với cuộc sống bình yên....

... Những gì tôi viết trên đây là tất cả sự chân thành của người mẹ có con bị khiếm khuyết, nếu có gì không phải xin mọi người thông cảm, nếu ai hiểu cho mình thì xin chia sẽ bài viết để con trai tôi có cơ hội lập gia đình. Xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài viết này".

Mẹ tìm vợ cho người con trai tự kỷ  ảnh 1

Bài viết của người mẹ muốn tìm vợ cho người con tự kỷ của mình. Ảnh: Chụp màn hình trên Facebook

Không ít độc giả đã cảm phục tấm lòng của người mẹ dành cho con và chúc sớm gặp được người phù hợp để hoàn thành ý nguyện.

Tuy nhiên, sau khi đăng bài tìm vợ cho con, có một số tài khoản Facebook khác đã lợi dụng, chỉnh sửa thông tin và đăng bài nhằm câu like, câu view với nội dung như sau:

"Hiện tôi đang có quốc tịch Mỹ, nên sống 6 tháng bên Mỹ và 6 tháng ở Việt Nam. Con tôi sống thường xuyên với dì ruột. Nếu có nên chuyện duyên phận, tôi sẽ cho riêng căn nhà đang sinh sống và 1 dãy nhà trọ 25 phòng đang cho thuê để làm kế sinh nhai.
Những gì tôi viết trên đây là tất cả sự chân thành của người mẹ có con bị khiếm khuyết, nếu có gì không phải xin mọi người thông cảm, nếu ai hiểu cho mình thì xin chia sẽ bài viết để con trai tôi có cơ hội lập gia đình. CÓ THỂ LIÊN HỆ VỚI GIA ĐÌNH TÔI THEO SĐT...".

Mẹ tìm vợ cho người con trai tự kỷ  ảnh 2

Tài khoản Facebook giả mạo đã chỉnh sửa thông tin so với bài viết gốc. Ảnh: Chụp màn hình trên Facebook

So với bài viết gốc, chủ tài khoản giả mạo này đã thêm vào đó lợi ích vật chất là sẽ tặng riêng một dãy nhà trọ 25 phòng nếu có ai nên chuyện duyên phận và cung cấp thông tin người mẹ này có quốc tịch Mỹ.

Chính vì vậy, chỉ hai ngày sau, người mẹ đã chính thức đăng bài với nội dung ngừng tìm bạn đời cho con trai của mình và đính chính lại rằng chỉ đăng duy nhất một bài, còn những nick khác đều là giả mạo. Đồng thời kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ bài viết để mọi cô gái không bị kẻ xấu lừa đảo.

"Qua bài viết trên tôi cũng được kết bạn với rất nhiều bà mẹ có con bị bệnh giống con tôi, và tôi được chia sẻ kinh nghiệm dạy con tự kỹ như thế nào.

Cũng có nhiều người chân tu khuyên tôi nên vui sống với người con trai bị bịnh tự kỷ, vui vẻ trả nghiệp, do nhân quả mình tạo ra từ trước, nay mình phải bằng lòng nhận lãnh.

Tôi đã như thông suốt nhiều điều. Tôi xin chân thành cảm ơn và ghi nhận tất cả tấm lòng của các bạn".

Người mắc bệnh tự kỷ có được kết hôn?

Tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình quy định điều kiện kết hôn bao gồm: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của luật này.

Trong khi đó, người bị mất năng lực hành vi dân sự được định nghĩa theo Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 là khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Như vậy, có thể thấy theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì nam, nữ hoặc cả hai bên bị mất năng lực hành vi dân sự thì không được kết hôn.

Trong trường hợp này, để biết người con có đủ điều kiện để kết hôn hay không thì người mẹ cần đưa con đến trung tâm giám định pháp y tâm thần để được thăm khám. Nếu được kết luận là bị mất năng lực hành vi dân sự và bị tòa án tuyên là mất năng lực hành vi dân sự đồng nghĩa với việc người con không đủ điều kiện để kết hôn.

Giả sử một người con trai tự kỷ bị mất năng lực hành vi nhưng có người phụ nữ thật lòng yêu thương họ, muốn chung sống, chăm sóc cho họ (không kết hôn) thì pháp luật cũng không cấm.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.