Metro 1: vướng mắc liên quan vốn ODA vẫn chưa được tháo gỡ

Cụ thể, UBND TP báo cáo Văn phòng Chính phủ về gia hạn thời gian giải ngân của thỏa thuận vay VN11-P7 và xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Tuyến metro số 1 đang trên đường chạy đua nước rút, song vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: ĐT.

Theo đó, UBND TP.HCM đã tổng hợp ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu và ý kiến của Bộ Tài chính, sau đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc xác định giá trị vốn cấp phát và cho vay lại đối với vốn vay ODA của tuyến metro số 1:

Theo giá trị vốn cấp phát và cho vay lại bằng tiền Yên Nhật (đã được Bộ Tài chính đề xuất năm 2019 đã được Thủ tướng Chỉnh phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý tại Thông báo số 307/TB-VPCP năm 2020 và được Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý; Áp dụng tỷ giá hạch toán Bộ Tài chính tại thời điểm ban hành Quyết định 4856/QĐ-UBND về điều chỉnh dự án.

Tháng 2- 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Văn phòng Chính phủ về ý kiến của UBND TP liên quan xác định giá trị ODA cấp phát từ Ngân sách Trung ương. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND TP.HCM thực hiện điều chỉnh lại quyết định đầu tư dự án. Trong đó, tổng mức đầu tư được quy đổi sang tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá ngoại tệ phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và các điều ước quốc tế có liên quan.

Hiện nay, tổng khối lượng thực hiện của toàn tuyến metro số 1 đạt 82,5%. Chủ đầu tư đang phối hợp với các tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu mục tiêu năm 2021 hoàn thành công tác thi công, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị vận hành khai thác.

Tuy nhiên, cho đến nay, vướng mắc của việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại vẫn chưa được tháo gỡ. Mặc dù UBND TP đã nhiều lần có văn bản báo cáo, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và đã làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm giải quyết về những quan điểm khác biệt trong việc xác định giá trị còn lại theo tiền Yên hay tiền đồng.

Hiện nay, vướng mắc trong việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại của tuyến metro số 1 đã ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn. Cụ thể như sau năm 2020, tuyến metro số 1 đã được phân bổ số vốn là 2.185 tỉ đồng nhưng đã không giải ngân được.

Năm 2021, dự án được phân bổ số vốn là 2.484,293 tỉ đồng hiện vẫn chưa có cơ sở đế giải ngân.

Do đó, nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý chặt chẽ trong việc bố trí vốn và giải ngân cho dự án, UBND TP.HCM kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh xem xét, chấp thuận chủ trì một buổi làm việc với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Từ đó, tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm việc xác định giá trị vốn vay cấp phát từ ngân sách trung ương còn lại của dự án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.