Miền Bắc đón không khí lạnh, biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Hai ngày nữa, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh khiến nền nhiệt giảm, trời chuyển lạnh, rét.

Chiều 7-10, ông Vũ Tuấn Anh, Dự báo viên Phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh, dự kiến tác động từ ngày 9-10 khiến nhiệt độ giảm mạnh.

Đặc biệt, khu vực miền núi có thể giảm xuống 16-18 độ C. Với mức nhiệt này, ở khu vực miền núi trời sẽ chuyển rét. Còn ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ nhiệt độ cũng giảm xuống mức khoảng 19-21 độ C, khả năng trời chuyển lạnh.

Miền Bắc đón không khí lạnh, biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới ảnh 1

Ông Vũ Tuấn Anh, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia.

Trên biển, từ chiều tối đêm 9-10, Vịnh Bắc bộ và khu vực Bắc Biển Đông bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa sẽ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió Đông hoạt động mạnh nên từ đêm 8-10 đến sáng ngày 10-10 ở khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Từ ngày 9 đến 12-10, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi có thể xuất hiện đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 350mm.

Các chuyên gia khí tượng lưu ý ở những khu vực xảy ra mưa lớn nói trên có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn ở khu vực Trung bộ được dự báo còn có diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm 2022.

Đáng chú ý, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay khoảng thời gian từ ngày 11 đến 17-10, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động và hình thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Cụ thể, xác suất xảy ra áp thấp nhiệt đới chiếm khoảng 50-60%, xác suất xuất hiện bão khoảng 25-30%.

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.