Mong mọi người cùng bảo vệ môi trường

Đây là thông tin được Ban tổ chức cuộc thi ảnh “Vì môi trường xanh 2013” công bố tại buổi trao giải vào sáng 22-5, tổ chức tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM.

Kỹ thuật chân phương nhưng nhiều cảm xúc

Có mặt tại khu vực trưng bày ảnh từ rất sớm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Lương Hiệu (có ảnh đoạt giải khuyến khích) đăm chiêu ngắm nghía từng tác phẩm. “Mình đến sớm để tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của anh em trong nghề. Có đam mê, có kỳ công mới có được những tác phẩm như thế này” - anh tâm sự.

Theo quan sát của chúng tôi, bức ảnh đoạt giải nhất cuộc thi với chủ đề: “Nhặt rác vì tình yêu Hà Nội” được các tác giả khác “soi” khá kỹ. Cũng có một vài ý kiến thắc mắc rằng bức ảnh này không có sự nổi trội về kỹ thuật, về nghệ thuật sao lại được giải cao nhất.

Mong mọi người cùng bảo vệ môi trường ảnh 1

Bà Cát Thị Kim Xuân, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM (bìa trái) và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam (bìa phải) trao giải nhất và giải ba cho các tác giả. Ảnh:TRUNG THANH

Song đến khi nghe ông Mai Ngọc Phước, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi, nêu lý do họ mới gật gù - à ra thế! “Để có kết quả cuối cùng, chúng tôi đã xem xét, thẩm định rất kỹ từng tác phẩm. Bức ảnh đoạt giải nhất tuy chân phương về kỹ thuật nhưng gợi lên nhiều cảm xúc. Ống kính của tác giả không chỉ đứng ở vị trí người kể chuyện bằng ảnh mà còn bằng cả cảm xúc, tâm trạng, đã phát hiện ra vẻ đẹp riêng, đưa người xem vào thế giới nội tâm của nhân vật - một vị khách nước ngoài nhưng có hành động đẹp vì tình yêu Hà Nội…” - ông Phước phân tích.

Còn nhiều mong đợi

Với tác phẩm đoạt giải nhì và giải ba, ông Phước cũng nêu rõ: “Sức thuyết phục của các bức ảnh này đều khởi nguồn từ những rung cảm chân thực với cuộc sống để chuyển hóa thành ngôn ngữ nhiếp ảnh bắt nhịp được với sự kiện xã hội.

Anh Phạm Tuấn Kiệt, chủ nhân bức ảnh đoạt giải nhì, hồ hởi: “Mình cũng rất mong báo Pháp Luật TP.HCM và Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục tổ chức cuộc thi ảnh vì môi trường để anh em tiếp tục chuyển tải những thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người”.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, bày tỏ: “Bảo vệ môi trường là vấn đề nóng bỏng, có tính chất xã hội rất lớn. Vì thế chúng tôi mong muốn không chỉ những nhiếp ảnh gia mà mọi người dân Việt Nam cùng quan tâm, cùng hành động để bảo vệ môi trường”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, chân tình: “Hôm nay tôi đã được chiêm ngưỡng nhiều bức ảnh đẹp đầy ý nghĩa về bảo vệ môi trường. Với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực này, chúng tôi rất vui mừng vì công tác bảo vệ môi trường được báo Pháp Luật TP.HCM rất quan tâm. Mong báo tổ chức thêm nhiều hoạt động để kêu gọi người dân cùng chung tay bảo vệ, gìn giữ môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp”.

HOÀNG NHIÊN

Sau ba vòng chấm thi, từ 1.200 ảnh ban tổ chức đã chọn ra 25 bức ảnh lọt vào vòng chung kết. Kết quả: Giải nhất thuộc về tác phẩm: “Nhặt rác vì tình yêu Hà Nội” (tác giả Dương Văn Hải); giải nhì: “Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé ngày nay” (tác giả Phạm Tuấn Kiệt); giải ba: “Biến đổi khí hậu” (tác giả Lê Hữu Dũng).

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao năm giải khuyến khích và 10 giải do bạn đọc bình chọn trên báo điện tử www.plo.vn