Mưa đầu Xuân, vui ít buồn nhiều

Đến hơn 20 giờ ngày 2-2, nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa ngớt mưa.

Cơn mưa này đã kéo dài nhiều giờ, từ trước 17 giờ cùng ngày và mưa dầm dề cho đến hơn 20 giờ. “Vào mùa này, lượng mưa ở TP.HCM thông thường chỉ khoảng 12 mm/tháng. Tuy nhiên, chỉ trong một cơn mưa của ngày 2-2 đã vượt nhiều lần vũ lượng của cả tháng” - tối 2-2, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó Phòng Dự báo và phục vụ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ nói với Pháp Luật TP.HCM.

Cơn mưa đầu Xuân đã làm hơn 20 tuyến đường trên địa bàn TP.HCM ngập úng. Ảnh: MP

Theo bà Lan cơn mưa trái mùa này xuất hiện là do rãnh áp thấp xích đạo đi ngang qua khu vực Nam bộ. Trong khi lúc này, ở các tỉnh phía Nam có đám mây hình thành và phát triển đậm đặc, lại gặp gió thổi từ biển Đông vào đất liền làm mưa xuất hiện ở vùng biển Vũng Tàu, Cần Giờ rồi vào TP.HCM.

Tuy vậy, Thạc sĩ Lan cho rằng đây là cơn mưa bất thường mà vài chục năm nay chưa từng xảy ra ở TP.HCM. “Lúc này đang vào mùa khô nhưng cả khu vực phía Nam từ các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ đổ về TP.HCM, Bình Dương… đều xảy ra mưa kéo dài, vũ lượng lớn là không bình thường chút nào” - Thạc sĩ Lan nhận định.

Nước mưa đổ ồ ạt tạo thành những dòng nước xoáy đổ xuống cống ở TP.HCM. Ảnh: MP

Theo Thạc sĩ Lan, cơn mưa bất thường này sẽ gây nhiều bất lợi và thiệt hại. “Đang nắng đùng một cái mưa to, ngập và gây ảnh hưởng về nhiều mặt. Trước tiên, mưa to sẽ làm rau xanh dập úng dẫn đến thiếu hụt rau và làm tăng giá. Mùa này cây trái đang cần năng lượng, hấp thụ ánh sáng mặt trời thì mưa ào ào xuất hiện, diễn ra trong nhiều ngày làm cây còi cọc và sâu bệnh phát triển. Cạnh đó, mưa bất thường còn làm muỗi mòng xuất hiện, gây ra bệnh tật, nhất là bệnh Zika đang xuất hiện ở nhiều địa phương của miền Nam” - bà Lan e ngại.

Bà Lan cũng cho rằng, hôm nay nhiều ngư dân đã ra khơi nhưng gặp mưa giông, gió giật sẽ ảnh hưởng đến sản lượng thủy sản đánh bắt, lại còn gây nguy hiểm về tài sản, tính mạng của họ.

“Còn ở TP.HCM, lúc này, thời tiết về đêm se lạnh, gặp phải mưa to còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, từ trẻ em đến người già. Các bệnh dễ phát sinh trong lúc này là hô hấp, viêm phế quản, tim mạch và bệnh xương khớp” - Thạc sĩ Lan nói tiếp.

Mưa lớn kéo dài còn làm nước lấp xấp ở một chung cư tại quận Tân Phú. Ảnh: MP

Quận 8 là nơi có lượng mưa cao nhất trong trận mưa xảy ra tại TP.HCM hôm nay 2-2. Nơi đây có lượng mưa lên đến gần 100 mm. Kế đến là quận Bình Tân mưa khoảng 69 mm, quận 7 mưa khoảng 67 mm…

Cơn mưa lớn kéo dài đã làm làm ngập khoảng 20 tuyến đường ở các quận 5, 6, 7, 8, 9, Tân Bình, Bình Tân… như đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh); đường An Dương Vương, vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân), đường Lưu Hữu Phước, khu vực Mễ Cốc (quận 8), khu Bàu Cát (quận Tân Bình)…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm