Mưa lớn vẫn tiếp diễn ở miền Trung, Biển Đông có thể đón bão sớm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Video: Mưa lớn vẫn tiếp diễn ở miền Trung, Biển Đông có thể đón bão sớm

Ngày 3-4, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có hai văn bản gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương ven biển, yêu cầu chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tiếp theo tại miền Trung và khả năng Biển Đông sẽ xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sớm hơn mọi năm.

Theo Ban chỉ đạo, những ngày qua tại khu vực miền Trung đã xảy ra đợt mưa lũ bất thường, trái mùa. Tổng lượng mưa phổ biến 200 - 500 mm, có nơi tới trên 750 mm, kèm theo giông lốc, sóng lớn đã gây thiệt hại về người, nhà cửa, sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Ban chỉ đạo cho biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm ngày 3-4 đến ngày 6-4, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và phía Đông Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to. Trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ lên mức báo động (BĐ) 1 và trên BĐ1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị.

Đợt mưa lũ trái mùa, bất thường vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho người dân ở miền Trung. Ảnh: ĐÌNH HOÀNG

Do vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố tập trung khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực miền Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. 

Bên cạnh đó, các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Các tỉnh sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa, lũ. Sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị, khu dân cư tập trung và khu công nghiệp.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cũng dẫn thông tin từ các cơ quan dự báo quốc tế (Windy, Ventusky,…), cho biết khoảng từ ngày 7 đến ngày 8-4, có khả năng xuất hiện một cơn ATNĐ trên vùng biển phía Nam Biển Đông và hai cơn bão ở phía Đông Philippines có khả năng đi vào Biển Đông.

Ban chỉ đạo đánh giá đây là tình huống bất thường, có thể xuất hiện ATNĐ, bão sớm hơn so với quy luật hàng năm.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do ATNĐ, bão có thể xảy ra, tránh tâm lý chủ quan, Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan dự báo trong nước và quốc tế về diễn biến của ATNĐ, bão có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm