Mưa lũ ở miền Trung khiến 9 người chết và mất tích

(PLO)- Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện đợt mưa lớn ở miền Trung đã kết thúc. Tuy nhiên, hậu quả, thiệt hại do đợt mưa lớn này gây ra vẫn nặng nề, chưa dứt.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, mưa ở miền Trung từ ngày 13 đến nay đã làm 7 người chết và 2 người mất tích. Trong đó, Quảng Trị có 3 người chết; Thừa Thiên - Huế 3 người chết; Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, mỗi tỉnh có một người mất tích.

Cùng với thiệt hại về người, hiện ở Thừa Thiên - Huế vẫn đang còn khoảng 1.000 ngôi nhà bị ngập ngoài sân, vườn ở mức khoảng 0,2m. Thời điểm lớn nhất có 20.761 nhà ngập, nơi sâu nhất đến 1m, tập trung ở Huế và Quảng Trị.

mua-lu
Thời điểm lớn nhất có hơn 20.000 ngôi nhà ở miền Trung bị ngập. Ảnh: NGUYỄN DO

Về nông nghiệp, 492 ha lúa, cây ăn quả, hoa màu bị thiệt hại, tập trung ở Quảng Trị với 123ha; Đà Nẵng có 4ha; Khánh Hoà có 365ha và 50.000 cây giống lâm nghiệp, 5.000 cây hoa cúc giống (Quảng Trị). Cạnh đó, có 1.602 con gia súc, gia cầm; 3,65 ha nuôi trồng thuỷ sản cũng bị thiệt hại.

Về giao thông, hiện nước đang rút, quốc lộ 1A đã thông tuyến. Sạt lở tuyến giao thông Quốc lộ 27C qua địa bàn huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hoà) đã thông tuyến.

Trước đó, chia sẻ về đợt mưa lũ ở miền Trung, ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết đợt mưa lớn diện rộng ở miền Trung những ngày qua là do tác động của không khí lạnh, cộng thêm ảnh hưởng của gió Đông.

Với hình thế thời tiết trên, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và phía đông Tây Nguyên đã có mưa lớn với lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm. Riêng khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 300-600mm, có nơi trên 1000mm.

Mưa lớn khiến lũ đổ về, nhiều sông trên mức báo động 3. Các hồ chứa đã liên tục điều tiết để giảm lũ. Thống kê cho thấy mực nước tại các trạm Kim Long và Phú Ốc đều trên báo động 3 là mực nước lớn nhất trong 10 năm gần đây và lớn thứ 5 trong khoảng 30 năm gần đây. Một vùng rộng lớn tại khu vực hạ du các sông thuộc những tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hoà bị ngập lụt, trong đó ngập nặng nhất ở khu vực hạ lưu sông Hương. Nhiều nơi bị lũ quét, sạt lở đất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm