Mức phạt đối khi điều khiển xe máy đi vào đường cấm

Hỏi:
Cách đây 2 ngày mình có đi vào đường quốc lộ 1 Quận 9 đang thi công cấm xe máy, mình không biết đã chạy vào và bị công an lập biên bản. Nhưng trong biên bản lại ghi đi vào đường cấm quốc lộ 1 + đường 13. Vậy xin hỏi mình bị phạt như thế nào và bị phạt bao nhiêu tiền. Và mình cần làm gì để đi nộp phạt?
Trả lời:
Thứ nhất: Mức phạt đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cấm
Căn cứ khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Xử phạt người điều khiển; người ngồi trên xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô; và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi vào đường cấm; khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều; đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.
Ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”
Theo quy định trên và áp dụng vào trường hợp của bạn; bạn điều khiển xe đi vào đoạn đường cấm và bị lập biên bản thì bạn sẽ bị xử phạt với lỗi đi vào đường cấm. Mức phạt cho lỗi này từ 300.000 đồng- 400.000 đồng. Ngoài phạt tiền, bạn còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.
Thứ hai: Về thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính
Căn cứ vào Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cùng thực tế các bước nộp phạt như sau:
Bước 1: Bạn cần đến Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm theo đúng ngày hẹn trong biên bản để nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi đi, bạn mang theo:
+) Chứng minh thư nhân dân (bản chính);
+) Biên bản vi phạm hành chính.
Bước 2: Bạn đem theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng được Kho bạc nhà nước ủy quyền thu tiền phạt vi phạm giao thông để nộp phạt;
Bước 3: Bạn đem theo biên lai thu tiền được Kho bạc nhà nước hoặc Ngân hàng cấp quay lại Đội/Phòng cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt để nhận lại giấy tờ hoặc phương tiện bị tạm giữ (nếu có).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm