Mức phạt khi mang sản phẩm động vật từ vùng dịch vào Việt nam

Em gái tôi từ Trung Quốc đang chuẩn bị trở về Việt Nam. Em tôi định mua một vài loại thịt khô  đặc sản tại đây để làm quà biếu. Nhưng tôi nghe nói, trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát, Nhà nước đã đưa ra quy định mới nghiêm cấm và xử phạt người nhập cảnh mang các sản phẩm động vật từ vùng dịch bệnh vào Việt Nam. Xin hỏi mức xử phạt như thế nào?

Bạn đọc Huỳnh Thị Tú (huynhtu…@gmail.com)

Luật sư Nguyễn Tri Đức, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Vừa qua, Chính Phủ đã ban hành Nghị định 04/2020, sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 90/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và Nghị định 31/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng.

Nghị định 04/2020 đã bổ sung thêm nhiều lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh kiểm dịch thực, động vật.

Theo điểm b khoản 6 Điều 2 Nghị định 04 (bổ sung khoản 6 Điều 15 Nghị định 90/2017), người nhập cảnh hoặc quá cảnh lãnh thổ Việt Nam khi mang theo sản phẩm động vật tươi sống, sơ chế hoặc chế biến từ quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh động vật nguy hiểm trên loài động vật đó sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng.

Nghị định 04 cũng quy định phạt tiền 20-30 triệu đồng đối cá nhân vận chuyển động vật mắc bệnh, sản phẩm hoặc chất thải của động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đang được công bố ra khỏi vùng dịch khi không được phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thú ý và gây thiệt hại về tài sản dưới 100 triệu đồng.

Cá nhân vi phạm cùng hành vi trên nếu gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên và thuộc trường hợp không khởi tố hình sự, sẽ bị xử phạt 30-40 triệu đồng.

Mặc khác, cá nhân đưa vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm sinh vật gây hại từ vùng công bố dịch sang vùng khác làm lây lan dịch hại gây thiệt hại về tài sản dưới 100 triệu đồng sẽ bị xử phạt 3-6 triệu đồng.

Cá nhân vi phạm cùng hành vi trên nếu gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên và thuộc trường hợp không khởi tố hình sự, sẽ bị xử phạt 20-30 triệu đồng.

Nghị định 04/2020 có hiệu lực từ ngày 18-2-2020.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?