Mỹ: Bão Ian tấn công bang Florida, đe dọa bang Nam Carolina

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bão Ian gây nên nhiều thiệt hại về người và của cho bang Florida của Mỹ, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người bị mắc kẹt do lũ.

Ngày 29-9, các đội cứu hộ đang chạy đua để tiếp cận những người dân bang Florida (Mỹ) bị mắc kẹt sau khi bão Ian đổ bộ vào bang này gây ra ngập lụt, mất điện và thiệt hại trên diện rộng. Hiện vẫn chưa có con số cụ thể về số người chết do có nhiều báo cáo thương vong rải rác, theo hãng tin AFP.

Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền Mỹ, với sức gió duy trì tối đa ở mức 241km/giờ và được xếp vào cấp 4/5 theo thang bão Saffir-Simpson.

Bão Ian đã quét qua Cuba trước khi đến khu vực duyên hải ven vịnh Mexico của bang Florida. Hiện chưa có con số cụ thể về số người chết do bão Ian gây ra ở Florida do có nhiều báo cáo thương vong rải rác.

Phát ngôn viên của sở cảnh sát quận Charlotte (bang Florida) xác nhận nhiều trường hợp thiệt mạng nhưng không có con số chính xác.

Phát ngôn viên của sở cảnh sát quận Sarasota (bang Florida) cho biết các nhà chức trách quận này đang điều tra 2 cái chết có thể liên quan đến cơn bão.

Mỹ: Bão Ian tấn công bang Florida, đe dọa bang Nam Carolina  ảnh 1

Một con phố ngập lụt khi Bão Ian đổ bộ vào tây nam bang Florida (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại trụ sở Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA) ở thủ đô Washington, Tổng thống Joe Biden cho biết Ian có thể là cơn bão gây người chết nhiều nhất trong lịch sử bang Florida.

“Các con số về thương vong vẫn chưa rõ ràng, chúng tôi đã nghe ngóng các báo cáo sớm cho thấy thiệt hại đáng kể về người” - ông Biden nói.

Theo AFP, hơn 2,6 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Florida bị mất điện.

Lực lượng chức năng bang Florida đang triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Ngày 29-9, các đội cứu hộ làm việc để tiếp cận những người bị mắc kẹt trong những ngôi nhà bị ngập lụt ở quận Sarasota (bang Florida).

Việc tìm kiếm người dân trở nên khó khăn hơn do các phương tiện thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Bão dự kiến sẽ đổ bộ vào bang Nam Carolina và Bắc Carolina vào khoảng 2 giờ chiều 30-9 (giờ địa phương), mang theo gió lớn và lốc xoáy có khả năng đe dọa tính mạng cho người dân trong khu vực, theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ.

Trong khi đó, sau khi bão Ian quét qua Cuba, nước này đã bắt đầu khôi phục điện cho thủ đô Havana vào sáng 29-9. Tuy nhiên nhiều khu vực khác ở Cuba vẫn còn trong tình trạng mất điện, theo hãng tin Reuters.

Mỹ: Bão Ian tấn công bang Florida, đe dọa bang Nam Carolina  ảnh 2

Một gia đình ăn tối trong tình cảnh mất điện ở thủ đô Havana (Cuba) ngày 28-9. Ảnh: REUTERS

Tính đến nay đến 29-9, phần lớn Cuba đã bước vào ngày thứ 3 không có điện sau khi cơn bão Ian đổ bộ vào đất liền, làm sập dây điện cao thế, cuốn trôi nhà cửa, ruộng đồng.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba đưa tin ít nhất 3 người chết do bão Ian ở nước này.

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.