Mỹ: Bệnh viện gấp rút chuẩn bị kịch bản COVID-19 bùng phát

Tính đến sáng 14-3 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận 1.678 ca nhiễm COVID-19, trong đó đã có 41 người tử vong, theo thống kê của báo South China Morning Post. Tuy nhiên, theo ước tính mà hãng tin AP thu thập được thì số người nhiễm có thể ở mức khoảng 14.000.

Chuẩn bị kịch bản COVID-19 bùng phát mạnh

Hiện giới chức y tế chưa chắc chắn về con số người nhiễm bệnh, một phần vì thời gian qua Mỹ không tích cực trong xét nghiệm. Các chuyên gia lại lo ngại một khi các vấn đề về xét nghiệm được giải quyết, có thể xuất hiện một đợt “bùng nổ bệnh nhân” tại tất cả các phòng cấp cứu trên toàn nước Mỹ.

“Nhưng xét nghiệm quy mô lớn cũng sẽ cung cấp cho các cơ quan y tế một bức tranh rõ ràng hơn về sự bùng phát dịch bệnh, cho phép họ phân bổ các nguồn lực khi cần thiết”, ông Richard Pollack, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, nói - “Ngay bây giờ, điều quan trọng nhất là chúng ta phải hoàn thành xét nghiệm”.

Việc xét nghiệm với quy mô lớn sẽ giúp các cơ quan y tế có cái nhìn rõ hơn về dịch bệnh tại Mỹ. Ảnh: AP

Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về COVID-19, Tiến sĩ Patrice Harris từ Hiệp hội Y khoa Mỹ đã ca ngợi hành động này. Theo ông Harris, phải có tuyên bố như vậy mới giúp cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ đảm bảo đủ nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan bệnh tật và giữ an toàn cho cộng đồng.

Các bệnh viện gấp rút chuẩn bị đối phó COVID-19

Việc dịch COVID-19 tác động thế nào đến các bệnh viện của Mỹ hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, hãng tin AP ngày 13-3 cho biết các bệnh viện tại Mỹ đang gấp rút tăng cường các công tác chuẩn bị để đối phó một khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại nước này.

Theo đó, các bệnh viện đang dựng nhiều lều kiểu rạp xiếc, kêu gọi các bác sĩ nghỉ hưu quay lại hỗ trợ, bảo vệ nguồn cung cấp khẩu trang và lên kế hoạch để có thể hủy phẫu thuật tự chọn trong trường hợp có bệnh nhân COVID-19 mới.

Các lều được dựng bên ngoài Trung tâm Y tế Lexington ở TP West Columbia, hạt Lexington, bang South Carolina (Mỹ) để điều trị và cách ly bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: AP

Trung tâm y tế Central Maine ở TP Lewiston - bang Maine dựng một cái lều lớn trong bãi đậu xe. Đây sẽ là nơi những người có triệu chứng hô hấp được chuyển đến để xét nghiệm, cũng như cách ly họ với những bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19.

Trung tâm y tế Lexington ở TP West Columbia - bang South Carolina cũng có cách làm tương tự.

Tùy thuộc vào mức độ khủng hoảng xảy ra, người bệnh có thể sẽ được nằm trên cáng cứu thương trong hành lang phòng cấp cứu để chờ bố trí giường bệnh, hoặc cũng có thể phải ở chung phòng với những người nhiễm bệnh khác.

Tại TP Seattle (bang Washington) - “ổ dịch” COVID-19 lớn của nước Mỹ, Khoa Y của Đại học Washington đã bắt đầu thiết lập quy trình “xét nghiệm drive-thru” (xét nghiệm cho tài xế khi họ đang ngồi trong xe) tại bãi đỗ xe của bệnh viên. Mô hình xét nghiệm drive-thru dự kiến cũng sẽ được cung cấp tiến hành trên bệnh nhân bắt đầu từ ngày 16-3.

Quy trình "xét nghiệm drive-thru" sẽ được áp dụng tại các bệnh viện và áp dụng cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: AP

Bác sĩ Govindaiah đến từ Hệ thống chăm sóc y tế Memorial cho biết các bệnh viện cũng đang dự trữ các loại khẩu trang, vốn được phát cho các bệnh nhân khi đến bệnh viện, để dành cho các bác sĩ và y tá nếu nguồn cung bị cạn kiệt.

Thậm chí, tại Bệnh viện khu vực Blue Ridge ở bang North Carolina, khu vực để khẩu trang phòng độc bị khóa kín và đặt dưới sự giám sát của camera.

Tại bang New York, Bộ Y tế đang đẩy nhanh các quy định để giúp sinh viên điều dưỡng được cấp chứng nhận làm việc và đang yêu cầu các bác sĩ và y tá về hưu hỗ trợ dịch vụ y tế, AP dẫn thông tin từ Thống đốc Andrew Cuomo.

Một lúc chống 2 dịch: COVID-19 và cúm mùa

Các bác sĩ lo lắng bệnh viện có thể trở nên quá tải và họ có thể sẽ chỉ có thể chăm sóc bệnh nhân một cách chừng mực.

“Đây là một lo lắng khá lớn đối với hệ thống y tế của chúng ta” - theo Tiến sĩ William Jaquis - Chủ tịch của Đại học Bác sĩ cấp cứu của Mỹ.

Ông Steve Moody, Giám đốc điều dưỡng tại Trung tâm y tế Central Maine, bang Maine (Mỹ), lau sàn lều bên ngoài lối vào bệnh viện nơi bệnh viện xét nghiệm bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AP

“Hiện Mỹ vẫn đang đối mặt với dịch cúm mùa, nhiều bệnh viện đang chạy hết công suất để chăm sóc các bệnh nhân đó. COVID-19 sẽ tạo thêm gánh nặng”, Tiến sĩ Bruce Ribner - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Khoa Y của Đại học Emory nói.

Hiện các cơ quan y tế của chính phủ đang thực hiện các bước khẩn cấp để nới lỏng và gỡ bỏ một số luật, quy định để giúp các bệnh viện đối phó với khủng hoảng.   

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm