Sau nhiều ngày khẳng định mình không cần thiết phải xét nghiệm, ngày 13-3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông “khả năng lớn” sẽ xét nghiệm COVID-19 sớm, đài CNN đưa tin.

 “Chúng tôi đang lên lịch” – ông Trump nói về lịch xét nghiệm trong cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Nhà Trắng chiều 13-3.

Ông Trump vẫn tự tin không nhiễm COVID-19

Tuy nhiên, ông vẫn không thiên về khả năng mình bị lây nhiễm dù trước đó có tiếp xúc một số nhân vật nhiễm COVID-19. Theo lời ông thì ông không tiếp xúc lâu với các nhân vật nhiễm virus và đến thời điểm này ông vẫn không có triệu chứng gì.

Ông Trump nói sẽ đi xét nghiệm COVID-19 sớm - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đặt nước Mỹ vào tình trạng khẩn cấp trước đại dịch COVID-19, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng chiều 13-3. Ảnh: AP

Theo CNN thì trước khi ông Trump họp báo Nhà Trắng đã có kế hoạch hành động sau khi truyền thông Brazil đưa tin Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Không lâu sau đó chính Tổng thống Bolsonaro và con trai ông lên tiếng bác bỏ thông tin ông nhiễm bệnh. Ông Bolsomaro nói rằng ông có kết quả âm tính, còn con trai ông thì nói xét nghiệm chưa có kết quả.

Ông Bolsonaro được ông Trump đón tiếp thân mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ngày 7-3. Trong buổi tiếp Tổng thống Brazil, ông Trump cũng tiếp xúc gần với Thư ký báo chí của ông Bolsonaro đi cùng. Nhân vật này sau khi về đến Brazil đã đi xét nghiệm COVID-19 và có kết quả dương tính.

Phó Tổng thống Pence sẽ chưa xét nghiệm

Trong cuộc gặp phái đoàn Brazil có cả Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dù ông không tham gia bữa tiệc tối với ông Bolsonaro hay tiếp xúc lâu và gần với Thư ký báo chí của ông này. Ngoài ra còn có nhiều quan chức, nghị sĩ Mỹ.

Ngày 12-3, Nhà Trắng vẫn nói cả ông Trump và ông Pence sẽ không xét nghiệm. Tuy nhiên, theo nguồn tin của CNN, sự tính toán của Nhà Trắng về khả năng xét nghiệm của ông Trump có thay đổi ngay trước khi ông phát biểu về tình hình dịch COVID-19 chiều 13-3.

Những ngày qua Nhà Trắng thường xuyên đánh giá khả năng xét nghiệm của tổng thống và có biện pháp ngăn virus lây lan nhanh hơn giữa những người thân cận ông Trump.

Ông Trump nói sẽ đi xét nghiệm COVID-19 sớm - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đón tiếp thân mật Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 7-3. Ảnh: WASHINGTON POST

Ông Trump cũng được những người xung quanh khuyên nên đi xét nghiệm, một số nguồn tin nói với CNN. Ông Trump ban đầu không hài lòng với ý này nhưng cuối cùng cũng chấp nhận sẽ làm theo, nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin của CNN thì một số nhân vật trong Nhà Trắng cũng thắc mắc riêng với nhau tại sao ông Trump không xét nghiệm, khi lịch trình công việc của ông liên tục gặp gỡ người khác. Như trong buổi họp báo chiều 13-3, ông Trump bắt tay với nhiều người.

Nhiều chuyên gia y tế ngày 13-3 cũng đặt câu hỏi tại sao ông Trump chưa xét nghiệm.

“Họ chắc chắn phải xét nghiệm, đặc biệt với nguy cơ bị phơi nhiễm nhiều và lặp đi lặp lại” CNN dẫn lời một bác sĩ từng khuyên các bác sĩ Nhà Trắng.

 “Thật không thể hiểu được họ chưa xét nghiệm. Tôi có thể nói Đơn vị Y tế Nhà Trắng đã có phản ứng rất chủ động với các đe dọa sinh học sau sự kiện 11-9 (nước Mỹ bị khủng bố)” – CNN dẫn lời một nguồn tin thân cận với công tác y tế tại Nhà Trắng.

Ông Trump nói sẽ đi xét nghiệm COVID-19 sớm - ảnh 3
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ hai bên phải) đứng cạnh ông Fabio Wajngarten (phải) - Thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 7-3. Ảnh: INSTAGRAM

Theo nguồn tin này thì đội ngũ y tế Nhà Trắng sẽ đề nghị không những ông Trump, ông Pence mà cả người thân gia đình hai ông, cả các quan chức cấp cao Nhà Trắng cùng xét nghiệm.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump thật sự mà nói luôn trong tình trạng “làm việc tại nhà” khi ông ở Nhà Trắng và không có bất kỳ kế hoạch gặp gỡ đông người nào trong vài ngày tới.

Vợ chồng con gái ông Trump cũng có nguy cơ dính COVID-19

Chưa rõ ông Trump sẽ thực hiện xét nghiệm khi nào. Ông Pence thì sẽ chưa xét nghiệm trừ khi có thay đổi gì trong những ngày tới, theo nguồn tin Nhà Trắng của CNN. Ông Pence thời điểm này chưa có triệu chứng gì. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy người nhiễm có thể chỉ phát triệu chứng sau năm ngày và trong thời gian chưa có triệu chứng thì họ vẫn có thể lây virus cho người khác.

Ông Trump nói sẽ đi xét nghiệm COVID-19 sớm - ảnh 4
Cô Ivanka Trump – con gái ông Trump tiếp Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton (đứng gần bên phải) tuần rồi. Ảnh: AP

Hiện các quan chức, nghị sĩ Mỹ có mặt trong buổi tiếp ông Bolsonaro đã tự cách ly. Một số nghị sĩ thân thiết với ông Trump - hai thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Rick Scott; ba hạ nghị sĩ Matt Gaetz, Doug Collins và Mark Meadows; cả chánh văn phòng Nhà Trắng cũng đang tự cách ly sau khi tiếp xúc người nhiễm COVID-19.

Trong ngày 13-3, Nhà Trắng có cho biết con gái và con rể ông Trump – cô Ivanka Trump và ông Jared Kushner sẽ làm việc tại nhà, sau khi có tiếp xúc với Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton nhiễm COVID-19. Trong cuộc gặp này có cả Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và một số quan chức Mỹ cấp cao.