Mỹ có nghị sĩ đầu tiên thuộc thế hệ Z

(PLO)- Đảng viên Dân chủ bang Florida - anh Maxwell Frost đã trở thành thành viên đầu tiên của Thế hệ Z tham gia vào Quốc hội Mỹ sau khi đánh bại đối thủ kỳ cựu Calvin Wimbish của đảng Cộng hòa.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ USA Today ngày 9-11 đưa tin Đảng viên Dân chủ bang Florida - anh Maxwell Frost đã trở thành thành viên đầu tiên của Thế hệ Z (Gen Z) được bầu vào Quốc hội Mỹ.

Maxwell Frost đã giành được 58% phiếu bầu tại khu vực Orlando (bang Florida), đánh bại 40% phiếu bầu của đối thủ Calvin Wimbish đảng Cộng hòa.

Ở tuổi 25, anh Frost sẽ là thành viên trẻ nhất của Hạ viện trong nhiệm kỳ tiếp theo vào tháng 1-2023, anh sẽ tiếp quản chiếc ghế của Hạ nghị sĩ Val Demings thuộc đảng Dân chủ để lại.

Anh Maxwell Frost phát biểu trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Coral Gables, bang Florida ngày 20-10. Ảnh: AP

Anh Maxwell Frost phát biểu trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Coral Gables, bang Florida ngày 20-10. Ảnh: AP

Ăn mừng chiến thắng trên Twitter tối 9-11, anh Frost viết: “Chúng ta đã làm nên lịch sử cho người Florida, cho Gen Z và tất cả những ai tin rằng chúng ta xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn”.

Anh Frost là là đảng viên Dân chủ theo đường lối tiến bộ. Trong chiến dịch vận động tranh cử, Frost mô tả bản thân là một người chiến đấu cho “công bằng xã hội, phân biệt chủng tộc và kinh tế”. Tân nghị sĩ cho biết sau khi nhậm chức anh sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho tình trạng bạo lực súng đạn, chăm sóc sức khỏe toàn dân và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Theo một cuộc khảo sát của đài CNN, những người trẻ thuộc thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến 2012) có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ nhiều hơn so với thế hệ đi trước.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ đang đi đến chặng cuối, một số bang vẫn đang kiểm phiếu. Kết quả hiện cho thấy đảng Cộng hòa đạt một số thắng lợi nhưng không có “làn sóng đỏ” như nhiều người dự đoán.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm