Mỹ dùng tên lửa bí mật gắn 6 lưỡi dao diệt thủ lĩnh Al-Qaeda

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã sử dụng một loại vũ khí bí mật có thiết kế đặc biệt để giết chết thủ lĩnh chi nhánh khủng bố Al-Qaeda tại Syria trong tháng này, giáng một đòn nặng nề vào tổ chức khủng bố này. Loại vũ khí này là sự kết hợp giữa vũ khí thời trung cổ với công nghệ hiện đại.

Theo báo New York Times, các quan chức Mỹ và phía Al-Qaeda hôm 24-6 cho hay Khaled al-Aruri, thủ lĩnh của nhóm Hurras al-Din - chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria hôm 14-6. Vũ khí bí mật được nhắc tới là tên lửa Hellfire R9X.

Tên lửa Hellfire R9X tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố như thế nào?

Tên lửa Hellfire R9X được cải tiến này mang đầu đạn trơ. Thay vì phát nổ, tên lửa ném 45 kg kim loại xuống nóc xe chở Al-Aruri. Nếu vụ va chạm không đủ để giết chết Al-Aruri, một tính năng khác của tên lửa sẽ làm điều này. Trong vài giây, Hellfire R9X sẽ phóng sáu lưỡi dao dài “cắt nát” bất cứ thứ gì trên đường đi.

Các nhân viên đưa tên lửa Hellfire R9X lên máy bay không người lái MQ-1B Predator của Mỹ tại một căn cứ bí mật ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: John Moore/GETTY IMAGES

Tên lửa Hellfire R9X được phát triển cách đây gần 10 năm theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama. Ông Obama yêu cầu quân đội phải thiết kế vũ khí hạn chế thương vong cho dân thường và thiệt hại vật chất trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ tại những điểm nóng như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen.

Tên lửa Hellfire R9X lần đầu được báo The Wall Street Journal mô tả chi tiết hồi năm ngoái. Các quan chức Mỹ cho biết tên lửa Hellfire R9X đã được triển khai sáu lần trong những năm gần đây, đặc biệt khi Mỹ phát hiện thủ lĩnh khủng bố nhưng các vũ khí khác có thể gây nguy hiểm cho dân thường gần đó.

Tên lửa Hellfire R9X thông thường có đầu đạn nổ nặng 9 kg, thường được sử dụng chống lại các nhóm mục tiêu hoặc mục tiêu quan trọng đang gặp gỡ những người khác. Loại tên lửa này thường được lựa chọn khi lực lượng đặc nhiệm săn lùng thủ lĩnh đơn độc.

Tháng 1-2019, Mỹ không kích ở Yemen giết chết Jamal al-Badawi, một trong những người bị cáo buộc là chủ mưu ném bom đẫm máu nhằm vào tàu khu trục Cole của Hải quân Mỹ năm 2000.

Tháng 2-2017, ông Abu al-Khayr al-Masri - nhân vật số hai của Al-Qaeda cũng là con rể của trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở tỉnh Idlib. Người này được cho đã bị tiêu diệt bằng tên lửa Hellfire R9X.

Phần nóc của xe chở Abu Khayr al-Masri, nhân vật số hai của Al-Qaeda bị xé nát trong cuộc không kích của Mỹ năm 2017. Ảnh: DAILY MAIL

Theo các bức ảnh chụp tại hiện trường, xe chở Al-Masri không bị hư hỏng do vụ nổ mà phần nóc chiếc xe bị xé nát khiến kẻ khủng bố mất mạng.

Thời điểm đó, các quan chức Lầu Năm Góc không tiết lộ chi tiết về những lưỡi dao của Hellfire R9X.

Các đại diện Lầu Năm Góc và CIA từ chối bình luận về việc sử dụng tên lửa Hellfire R9X để tiêu diệt thủ lĩnh Al-Aruri mới đây.

Mỹ hạn chế nhưng dân thường vẫn thiệt mạng

Việc sử dụng tên lửa loại này phù hợp với nỗ lực của quân đội Mỹ để sử dụng loại đạn nhỏ hơn để kết liễu mục tiêu. Có thể thấy rõ điều này qua những chiến dịch trên không gần đây nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria nhằm tránh thương vong cho dân thường.

Bên cạnh đó, Mỹ tăng cường phụ thuộc vào siêu bom thông minh GBU-39, một loại bom đường kính nhỏ nặng 113 kg. GBU-39 được sử dụng rộng rãi trong các trận chiến ở Mosul (Iraq) năm 2016 và 2017 và sau đó là Raqqa (Syria).

Một vũ khí khác trở nên phổ biến hơn là hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác. Vũ khí này hoạt động như một súng bắn tỉa từ trên không.

Tuy nhiên, ngay cả khi Mỹ sử dụng các loại đạn nhỏ hơn, chính xác hơn thì vẫn có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến chống IS, theo New York Times.

Al-Aruri còn được gọi là Abu al Qassam, là thân tín và anh rể của Abu Musab al-Zarqawi – một phần tử khủng bố người Jordan đứng đầu chi nhánh Al-Qaeda tại Lưỡng Hà. Al-Zarqawi bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ năm 2006 tại Iraq.

Năm 2015, Al-Aruri là một trong năm nhân vật cấp cao của Al-Qaeda được Iran phóng thích nhằm trao đổi một nhà ngoại giao Iran bị bắt tại Yemen. Sau khi được thả ra, Al-Aruri đến Syria và dần dần trở thành chỉ huy quân sự của Al-Qaeda rồi sau đó trở thành thủ lĩnh của nhóm khủng bố tại Syria.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.