Mỹ: Liên Hợp Quốc không gia hạn cấm vận Iran là 'một thất bại'

Hôm 15-8, trên trang Twitter của mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Iran là “một thất bại”, theo hãng tin Sputnik.

Ông Pompeo nói Liên Hợp Quốc đã không duy trì được sứ mệnh cơ bản của mình khi bác bỏ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí - điều mà ông cho là “hợp lý”. Đồng thời ông cũng nói thêm rằng điều này là “không thể bào chữa”.

Mỹ: Liên Hợp Quốc không gia hạn cấm vận Iran là 'một thất bại' ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Ông cho biết bất chấp quyết định này, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục làm mọi cách có thể để khiến Iran không thể mua và bán vũ khí.

"Hội đồng Bảo an đã bác bỏ một đề xuất ‘hợp lý’ để gia hạn lệnh cấm vận vũ khí 13 năm trước đối với Iran. Điều này sẽ mở đường cho nhà nước tài trợ khủng bố hàng đầu thế giới về mua và bán vũ khí” - ông Pompeo nói.

Ông Pompeo tố cáo Hội đồng Bảo an "từ chối lời kêu gọi của nhiều quốc gia ở Trung Đông về việc gia hạn lệnh cấm vận". Trong phát ngôn của mình, ông đặc biệt nhấn mạnh "các quốc gia Ả Rập và Israel" cùng với sáu thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh.

"Mỹ sẽ không bao giờ bỏ rơi những người bạn của mình trong khu vực, những người mong đợi nhiều hơn từ Hội đồng Bảo an. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ để đảm bảo rằng Iran không có quyền tự do mua bán vũ khí để đe dọa châu Âu, Trung Đông và nhiều nước khác”.

Theo Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Dian Triansyah Djani, nghị quyết nhằm gia hạn lệnh cấm vận đã không nhận được đủ sự ủng hộ để được thông qua. ”Kết quả của cuộc biểu quyết như sau: hai phiếu thuận, hai phiếu chống, 11 phiếu trắng” - ông nói.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.