Mỹ ra lệnh truy nã gián điệp Trung Quốc

Trước đó, ngày 19-5, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố cáo trạng đối với 5 quân nhân thuộc đơn vị 61398 – còn được biết đến với cái tên Comment Crew và buộc tội họ là hoạt động gián điệp trong lĩnh vực kinh tế. Sự kiện này cho thấy bước đối đầu trực diện căng thẳng nhất giữa chính quyền tổng thống Obama và Trung Quốc trên trận chiến thông tin bảo mật của doanh nghiệp.

Các công tố viên của Mỹ cho biết, những nhân viên quân đội này đã đánh cắp những tài liệu bí mật thương mại từ 5 tập đoàn lớn của Mỹ bằng cách sao chép có hệ thống các email và cài phần mềm độc hại vào một số máy tính trong hệ thống của công ty. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) thì đưa ra những thông tin khẳng định hoạt động gián điệp trên bắt đầu từ năm 2006, gây ra nhiều thiệt hại lớn cho các tập đoàn của Mỹ. Bộ trưởng tư pháp Mỹ, ông Eric Holder nhấn mạnh yêu cầu Trung Quốc phải có câu trả lời xác đáng cho sự việc trên.

Mỹ ra lệnh truy nã gián điệp Trung Quốc ảnh 1

Hình ảnh những "gián điệp" Trung Quốc bị FBI truy nã. Ảnh: AP 

Ngoài 5 cá nhân trên, phía Mỹ cũng “úp mở” về 20 nhóm tin tặc khác của Trung Quốc trong đó có những phần tử mà nước này khẳng định là “nắm rõ từng cọng tóc”. Tuy nhiên, Mỹ chưa công bố cụ thể, đề phòng trường hợp Trung Quốc phản ứng mạnh sau cáo buộc trên.

Như đã dự liệu từ trước, phía Trung Quốc hoàn toàn bác bỏ thong tin này. Bắc Kinh cho rằng những cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn vô căn cứ và sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là trong tình hình nhạy cảm hiện nay. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Mỹ cần nhanh chóng đính chính lại tuyên bố trên, bãi bỏ lệnh truy nã và rút lại mọi cáo buộc. Hiện nay Nhóm hoạt động hệ thống thong tin Mỹ- Trung Quốc, được thành lập từ tháng 4 cũng không còn hoạt động do phía Trung Quốc đơn phương chấm dứt hợp tác.

                                          Phương Dung                                                                                   

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

(PLO)- Nhiều bang của Úc đang phải vừa tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế địa phương, vừa đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài để giải quyết bài toán trước mắt.
Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.