Mỹ sắp công bố chiến lược toàn diện mới cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00

Hãng tin Reuters hôm 23-9 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẽ sớm công bố một chiến lược toàn diện mới cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào mùa thu này.

Mỹ sắp công bố chiến lược toàn diện mới cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Mark Makela/GETTY IMAGES/AFP

Thông báo trên được ông Blinken đưa ra tại cuộc họp với những người đồng cấp từ các quốc gia ASEAN bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Theo Ngoại trưởng Blinken, chiến lược mới này sẽ công bố vào mùa thu năm nay và được “xây dựng dựa trên tầm nhìn chung của chúng ta về một khu vực tự do, rộng mở, kết nối, có sức bật và an toàn”.

“Chiến lược này sẽ phản ánh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò then chốt của ASEAN trong việc định hình nên tương lai của khu vực” - ông Blinken phát biểu.

Đồng thời, tại cuộc họp với ngoại trưởng các nước ASEAN, ông Blinken tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN cũng như ủng hộ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hy vọng sẽ vượt qua cái bóng khủng hoảng sau đợt rút quân tại Afghanistan vừa qua để có thể tập trung vào ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu là đối phó ự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.