Mỹ sẽ tăng quy mô tập trận, đưa thêm khí tài quân sự đến Hàn Quốc

(PLO)- Mỹ và Hàn Quốc nhất trí xem xét mở rộng phạm vi và quy mô các cuộc tập trận chung vốn đã bị thu hẹp trong những năm gần đây do tác động của dịch COVID-19 và nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm tên lửa kể từ đầu năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần rồi cho thấy lãnh đạo hai nước đã nhất trí xem xét mở rộng phạm vi và quy mô các cuộc tập trận chung vốn đã bị thu hẹp trong những năm gần đây do tác động của dịch COVID-19 và nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm tên lửa kể từ đầu năm nay, tờ Al Jazeera đưa tin. Mỹ cũng cam kết sẽ triển khai “tài sản chiến lược”, bao gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm tên lửa hoặc tàu sân bay, đến Hàn Quốc nếu cần thiết để răn đe Triều Tiên.

“Hai tổng thống chia sẻ quan điểm rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, mà còn cả phần còn lại của châu Á và thế giới. Cả hai nhà lãnh đạo đều lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng trong năm nay” - trích tuyên bố chung của hội nghị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong cuộc họp báo chung ở Seoul (Hàn Quốc) hôm 21-5. Ảnh: AP

Họp báo chung sau hội nghị ngày 21-5, Tổng thống Biden cho biết khả năng ông gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn tùy thuộc vào việc ông Kim có “chân thành và có nghiêm túc hay không”.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng đề nghị hỗ trợ Triều Tiên chống dịch COVID-19, bày tỏ quan ngại về sự bùng phát dịch ở Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây. Tổng thống Biden cho biết Washington đã đề nghị được hỗ trợ và cung cấp vaccine cho Bình Nhưỡng, sẵn sàng thực hiện ngay lập tức song chưa nhận được hồi âm. Tổng thống Yoon nhấn mạnh rằng việc Washington và Seoul sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên dựa trên quan điểm nhân đạo, không phải chính trị, quân sự.

Về kinh tế, Tổng thống Yoon cho biết ông muốn Hàn Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề khu vực, đồng thời xác nhận rằng nước này sẽ tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn độ dương - thái bình dương (IPEF) - một sáng kiến do Tổng thống Biden đề xuất nhằm thiết lập các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn, linh hoạt.

Sau chuyến công du Hàn Quốc, Tổng thống Biden có chuyến thăm Nhật kể từ ngày 22-5, dự kiến sẽ hội đàm với lãnh đạo Nhật vào ngày 23-5 và tổ chức hội nghị thượng đỉnh bộ tứ vào ngày 24-5.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm