Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế cá tra, basa Việt Nam

Trước đó, tháng 7-2014, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố quyết định sơ bộ về việc điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam. Mỹ sẽ áp dụng mức thuế từ 0 đến 2,39 USD/kg đối với cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam trong đợt rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10), từ tháng 8-2012 đến tháng 7-2013.

Theo quyết định POR10 của DOC, chỉ có 2 doanh nghiệp được đưa ra khỏi danh sách điều tra lần này và tiếp tục hưởng mức thuế 0%. Mức thuế suất áp dụng cho Công ty Hùng Vương và 23 công ty khác giảm mạnh từ 1,2 USD/kg xuống còn 0,58 USD/kg. Trong khi đó Công ty Việt An là công ty duy nhất bị áp mức thuế rất cao là 2,39 USD/kg.

Cùng ngày, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Mỹ đã giảm đáng kể lượng nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, 23% thị phần cá tra của năm 2014 đến thời điểm này chỉ còn gần 19%.

Theo Vasep, Mỹ giảm nhập cá tra và cá da trơn Việt Nam nhưng lại tăng nhập cá rô phi từ Trung Quốc. Nguyên nhân một phần do giá cá rô phi Trung Quốc có xu hướng sụt giảm trong khi giá cá tra lại tăng hơn 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.