Mỹ-Triều ngày 1: Trump-Kim bắt tay 'lịch sử' giữa lòng Hà Nội

 Mỹ - Triều: Từ thăng trầm đến thượng đỉnh lần 2
 Nội dung đối thoại lần đầu tiên của hai ông Trump-Kim ở Hà Nội

NHỮNG GÌ BIẾT ĐẾN LÚC NÀY?

* Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Việt Nam vào sáng ngày 26-2, sau hành trình bằng tàu lửa đi qua Trung Quốc, vào Lạng Sơn trước khi về Hà Nội và ở tại khách sạn Melia.

* Chiều cùng ngày (26-2), ông Kim Jong-un đến Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống sân bay nội bài vào lúc 9 giờ 12 phút tối ngày 26-2. Ông Trump đi thẳng về khách sạn Marriott.

* Sáng ngày 27-2, ông Trump đã đến phủ Chủ tịch và gặp mặt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ngay sau đó, ông Trump cũng đã đến Văn phòng Chính phủ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

* Cả hai nhà lãnh đạo có buổi gặp riêng và sau đó dùng bữa tối cùng các cố vấn tại Metropole chiều tối ngày 27-2. Ông Trump và ông Kim đã dành nhiều lời ca ngợi cho nhau.

* Xem lại ngày 26-2

XEM NỘI DUNG CHI TIẾT NGÀY 27-2 (bấm F5 để cập nhật mới nhất)
 Clip: Đoàn xe hộ tống ông Kim rời khách sạn Metropole lúc 20h50

KẾT THÚC NGÀY THƯỢNG ĐỈNH ĐẦU TIÊN

21 giờ 00: Theo CNN, bữa ăn tối đã kết thúc và đoàn xe của Tổng thống Trump đã rời khách sạn Sofitel Legend Metropole hướng về khách sạn Marriott, nơi ông ở.

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau vào sáng mai và sẽ có cuộc bàn bạc về vấn đề giải trừ hạt nhân Triều Tiên. Quan hệ giữa hai lãnh đạo có vẻ rất tốt. Trao đổi với báo chí khi cùng ngồi ăn tối với ông Kim Jong-un, vừa đưa tay chạm vào khuỷu tay ông Kim Jong-un ông Trump nói ông đã có cuộc trao đổi riêng rất hiệu quả với ông Kim Jong-un.

“Cậu bé, nếu cậu có thể nghe được cuộc đối thoại đó. Cậu sẽ trả cái gì cho cuộc đối thoại đó? Nó rất tốt” – ông Trump nói với một nhà báo.

20h46: Theo truyền thông quốc tế, các phóng viên đã có cơ hội đặt một số câu hỏi với Tổng thống Trump khi ông cùng ông Kim Jong-un bước vào phòng họp. Khi được đặt câu hỏi liệu ông có thay đổi quyết tâm phải để bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa hay không, ông Trump trả lời: “Không”. Tiếp đó, PV đặt câu hỏi liệu ông Trump có dự định tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên hay không, ông trả lời: “Chúng ta sẽ biết được thôi”.

20h20: Trong khi ông Kim Jong-un và ông Trump đang dùng bữa ăn tối cùng nhau thì một quán bar ở Hà Nội đang phục vụ món coctail mang đậm sắc Thượng Đỉnh.Quán Unicorn Pub ở Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bổ sung vào thực đơn của mình một thức uống đặc biệt có tên “Rock It, Man”. Thức uống này gồm rượu soju, bourbon và rượu Fireball Cinnamon Whisky, cùng với nước ép dứa, vani và rượu bite và vodka được trộn thêm mùi vị tiêu. 

19h43: Tại bữa tiệc tối cùng với ông Kim Jong-un, tổng thống Trump nói đùa rằng "không gì bằng việc cùng có một bữa ăn riêng tư tuyệt vời với nhau". 

Ngồi cùng bàn có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ông Trump hài hước yêu cầu các nhân viên chụp ảnh hãy chụp những bức ảnh sao cho hình ảnh của hai vị lãnh đạo thật đẹp.

"Chúng ta sẽ vô cùng bận rộn vào ngày mai", ông Trump nói. Tổng thống Mỹ lặp lại "Chúng ta có một mối quan hệ rất đặc biệt". 

19h40: Theo CNN, ông Kim cho biết ông và ông Trump đã có một "cuộc trò chuyện rất thú vị" trong 30 phút sau khi gặp nhau hôm nay (27-2).

Ông Kim nói cuộc gặp lần hai này có được là nhờ "quyết định chính trị can đảm" của Tổng thống Donald Trump. Đã có rất nhiều "suy tính, nỗ lực và kiên nhẫn" kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, theo ông Kim. 

Ngoài ra, lãnh đạo Triều Tiên khẳng định rằng "thế giới bên ngoài" đã "hiểu lầm" mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên trong giai đoạn sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu diễn ra ở Singapore. Ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh Hà Nội sẽ mang đến "một kết quả được mọi người hoan nghênh".

19h10: Hai ông Trump-Kim bắt đầu bữa tiệc tối tại khách sạn Metropole. Đã xuất hiện một số bức ảnh đầu tiên về bữa tiệc tối giữa ông Trump và ông Kim.

Nhìn hình ảnh có thể thấy dường như phái đoàn hai bên cùng ngồi xung quanh một bàn tròn. Khi họ ngồi xuống cùng nhau, Tổng thống Trump khẳng định lại cam kết của ông với ông Kim Jong-un rằng “mối quan hệ của chúng ta là mối quan hệ rất đặc biệt”.

2 ông Trump-Kim ăn tối tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

18h50: Hai lãnh đạo Mỹ-Triều bắt đầu chương trình thượng đỉnh bằng buổi gặp mặt riêng. Sau đó sẽ dùng bữa tối cùng với cố vấn tại khách sạn Metropole. 

Gặp gỡ ông Kim Jong-un trước báo chí, ông Trump nói rằng Triều Tiên có một tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn. "Tôi nghĩ rằng đất nước của ngài (ông Kim) có tiềm năng về kinh tế vô cùng to lớn. Tôi cũng nghĩ ngài sẽ mang lại một tương lai rất tươi sáng cho đất nước mình, và ngài là một lãnh đạo tuyệt vời", ông Trump nói với ông Kim.

Tổng thống Mỹ còn khẳng định thêm "Chúng tôi sẽ giúp ngài làm điều ấy".

Trong khi đó ông Kim Jong-un cũng tỏ ra rất vui vẻ, cởi mở. Ông nói: "Chúng ta (Mỹ-Triều) đã và đang vượt qua tất cả các trở ngại, và hôm nay chúng ta có mặt tại đây". 

Đáp lời, ông Trump nói "Rất hân hạnh làm việc cùng Chủ tịch Kim, và rất hân hạnh khi cùng nhau (tham dự thượng đỉnh) ở Việt Nam". 

"Thật tuyệt vời khi đứng đây cùng với ngài, chúng ta đã có một thượng đỉnh rất thành công ở lần trước. Nhiều người mong muốn được nhìn thấy thượng đỉnh (lần thứ hai) sớm hơn, nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc với những gì chúng ta đang làm cùng nhau", ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng không quên nhắc rằng mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên thật sự rất tuyệt vời.

Ảnh: CNN

18h40: Các phóng viên chụp ảnh hai nhà lãnh đạo trên màn hình.

18h36: Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ảnh: CNN

18h33: Các phóng viên quốc tế tác nghiệp tại trung tâm báo chí quốc tế thời điểm hai ông Trump-Kim gặp nhau.

18h24: Trước giờ hai lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau, giới báo chí tại trung tâm báo chí quốc tế rất khẩn trương theo dõi và truyền hình trực tiếp. Mọi người đều đứng dậy hướng về màn hình chờ giây phút hai nhân vật chính xuất hiện.

17h20: Trung tâm báo chí quốc tế phát đi thông báo về lịch làm việc tối nay của tổng thống Trump. Theo đó, ông Trump đã rời khách sạn Marriott và đến khách sạn Metropole để gặp mặt người đồng cấp Kim Jong-un. 

Sau chương trình gặp mặt riêng, hai nhà lãnh đạo sẽ có bữa ăn tối cùng nhau, trước khi ông Trump quay trở về khách sạn Marriott. 

Hàng trăm nhà báo tại trung tâm báo chí quốc tế đang chuẩn bị đưa tin về cuộc gặp Trump-Kim diễn ra trong vài phút tới.

17h00: Các đoàn nhân viên của Tổng thống Mỹ đã bắt đầu đến khách sạn Metropole, chuẩn bị cho cuộc gặp mặt của hai nhà lãnh đạo Trump-Kim.

Ảnh: HOÀNG GIANG

16h30: Lối vào khách sạn Metropole từ đường Ngô quyền và Lý Thái Tổ đều bị chặn để chuẩn bị cho công tác đón tiếp tổng thống Trump và Chủ tịch Kim. Rất đông phóng viên trong nước và quốc tế đã chờ ở đây từ trưa để săn tin. Một số người dân đã cầm cờ và biểu ngữ chào đón Tổng thống Trump và người đồng cấp Kim Jong-un chuẩn bị đến đây làm việc và dùng bữa tối.

Ảnh: TRƯỜNG GIANG

15h30: Theo tin từ CNN, các đầu bếp vẫn đang tranh luận thực đơn cho bữa tiệc tối giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một nguồn tin biết rõ về kế hoạch tổ chức bữa tiệc tối nay giữa ông Trump và ông Kim Jong-un cho biết cho tới tận cách đây vài giờ các đầu bếp vẫn đang tranh luận làm sao thỏa mãn được thực đơn cả hai phía Mỹ và Triều Tiên đưa ra.

Nguồn tin cho biết các quan chức cả hai bên – đặc biệt Nhà Trắng – yêu cầu thực đơn cần phải “siêu đơn giản”. Theo nguồn tin này có vẻ phía Mỹ không muốn bữa ăn diễn ra phô trương sang trọng quá mức. Khách sạn Sofitel Legend Metropole (ảnh) sẽ là nơi diễn ra bữa ăn tối chung giữa ông Trump và ông Kim.

16H05: Đài CNN (Mỹ) dẫn thông tin từ người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết bữa tiệc tối giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra với quy mô nhỏ, đặc biệt nếu so sánh với quy mô bàn ăn đầy khách trong bữa trưa hôm nay ông Trump ăn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn Việt Nam.

Theo bà Sanders, những người tham gia bữa tiệc tối tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội về phía Mỹ gồm có: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Trợ lý tổng thống kiêm Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, phiên dịch viên Lee Yun-hyang.

Danh sách phía Triều Tiên, theo lời bà Sanders gồm có: Chủ tịch Ủy ban Các Vấn đề Nhà nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho, phiên dịch viên Sin Hye-yong.

15h22: Trả lời phóng viên The Washington Post về quan hệ Việt Nam-Mỹ nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Trump, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ và nhấn mạnh vào mục tiêu xây dựng một mối quan hệ thương mại mạnh mẽ. Mỹ là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong nhiều năm qua và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

15h19: Đài CNN đưa tin Tổng thống Trump đã về lại khách sạn JW Marriott khoảng gần một tiếng trước. Theo lịch trình thì ông Trump sẽ nghỉ ngơi vài giờ và chuẩn bị cho cuộc gặp ăn tối với ông Kim Jong-un chiều nay. 

Tổng thống Trump (phải) đã trở về khách sạn nghỉ ngơi sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: CNN

15h17: Tổng thống Trump quay về khách sạn chuẩn bị cho chương trình gặp mặt riêng với ông Kim. 

15h13: Trả lời câu hỏi của Channel News Asia, ông Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Triều Tiên những kinh nghiệm và bài học liên quan đến quá trình cải cách, đổi mới và phát triển kinh tế nếu phía Triều Tiên có mong muốn.

15h09: Ông Trung đang trả lời câu hỏi của phóng viên The Washington Post.

15h06: Nói về việc chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Trung cho biết Việt Nam chỉ có 10 ngày để chuẩn bị. Việt Nam đã làm việc hết sức nỗ lực để đảm bảo an ninh và các điều kiện thuận lợi để thượng đỉnh diễn ra an toàn và thành công.

14h50: Ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trả lời báo chí trong nước và quốc tế. Rất đông báo đài muốn đặt câu hỏi cho Thứ trưởng Lê Hoài Trung.

Ông Trung cho biết Việt Nam và Triều Tiên sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến quan hệ hai nước, vốn có những nền tảng tốt đẹp từ trong lịch sử. Hôm nay (27-2), hai đoàn ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã đến Hạ Long và Hải Phòng.

14g30: Theo ghi nhận của Pháp luật TP.HCM, Trước cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump chào hỏi các em thiếu nhi và khen phủ Thủ tướng của Việt Nam rất đẹp. Xem video dưới đây.

14h00: TS Nguyễn Việt Phương, nghiên cứu viên tại Trung tâm Belfer, ĐH Harvard (Mỹ), nói với Pháp luật TP.HCM rằng quan hệ Việt – Mỹ trong thời gian vừa qua là hết sức tốt đẹp. Việc lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục qua lại thăm viếng lẫn nhau, việc Mỹ xem xét gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và các động thái như tàu sân bay Mỹ lần đầu cập cảng của Việt Nam kể từ năm 1975 cho thấy Mỹ đang chủ động muốn biến Việt Nam trở thành một đối tác chiến lược tại khu vực Đông Nam Á.

Nếu Hà Nội tổ chức suôn sẻ, thành công cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un, thì Việt Nam sẽ lại càng có cơ hội củng cố vị thế của mình như là một đối tác tin cậy, hiệu quả của Mỹ. Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội đó để có thêm thuận lợi trong quan hệ kinh tế với Mỹ, nhất là trong bối cảnh ông Donald Trump đang tìm cách xem xét lại toàn bộ các quan hệ kinh tế song phương của Mỹ với các đối tác quan trọng, trong đó có Việt Nam.

13h20: Tổng thống Donald Trump đã đến Văn phòng Chính phủ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào trưa hôm nay (12-7). Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sau các cuộc làm việc ngày 24-2 tại Hà Nội. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã sẵn sàng, Việt Nam sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

13g10: Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam (VN) tại Hàn Quốc, nhận định rằng quan hệ Mỹ-Triều vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết cụ thể, thậm chí có những khó khăn. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là hiện nay không khí lạc quan đang bao trùm quan hệ hai nước và bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo ông Bình, việc Chủ tịch Kim Jong-un hạ cửa kính chống đạn để chào người dân Việt Nam khi đến Đồng Đăng vào sáng ngày 26-2 "là một cử chỉ nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn".

13h00: Trưa 27-2, trước khách sạn Melia (Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nơi lưu trú của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tấm băng rôn với hình ảnh 2 ông Trump - Kim bắt tay cùng thông điệp "Vì một thế giới hòa bình".

12h25: Các nhà báo tại Trung tâm Báo chí Quốc tế (IMC) tác nghiệp rất khẩn trương. Có người tác nghiệp đưa tin, làm truyền hình trực tiếp; có người hỗ trợ đồng nghiệp tác nghiệp sự kiện theo chương trình và lộ trình của hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un.

Anh Charles Pellegrin, hãng tin quốc tế France 24, tự lắp đặt và đưa tin truyền hình trực tiếp. Ảnh: ĐT

Theo ghi nhận của Pháp luật TP.HCM, các hãng tin quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đều có nhân sự quy tụ về đây. Các nhà báo phương Tây được trang bị hạ tầng và dụng cụ tác nghiệp hiện đại. Thậm chí, họ có thể tự cài đặt và đưa tin video trực tiếp về nước một mình mà không cần đồng nghiệp đi cùng. Video dưới đây ghi nhận lại không khí tại IMC.

11h40: Tuyến xe điện bờ hồ Hoàn Kiếm mặc dù được chạy liên tục nhưng khách vẫn phải chờ đợi để lên xe. Đặc biệt, trên những chiếc xe điện này đều được gắn cờ Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên, khiến du khách khi tham quan tỏ ra thích thú.

Tuyến xe điện bờ hồ Hoàn Kiếm thu hút khách nước ngoài
Tuyến xe điện bờ hồ Hoàn Kiếm thu hút khách nước ngoài
(PLO)- Tuyến xe điện bờ hồ Hoàn Kiếm mặc dù được chạy liên tục nhưng khách vẫn phải chờ đợi để lên xe. Đặc biệt, trên những chiếc xe điện này đều được gắn cờ Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên, khiến du khách khi tham quan tỏ ra thích thú.

11h30: Lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức trọng thể sáng 27-2 tại Phủ Chủ tịch do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

10h50: Tại cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, rất đông người dân đổ ra hai bên đường đón đoàn xe của Tổng thống Trump. Người dân đổ ra đường vì muốn được tận mắt nhìn thấy TT Trump.

10h46: Ông Trump đã rời khách sạn.

10h44: Xe TT Trump bắt đầu rời khách sạn.

Đoàn xe của ông Trump rời khách sạn Marriott

10h37: CNN cho biết quân đội Mỹ đang theo dõi chặt thượng đỉnh Trump-Kim. Mọi công việc chuẩn bị cho 2 cuộc tập trận quân sự chung lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc - thường sẽ diễn ra vào mùa xuân - đã sẵn sàng, một số quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói với CNN.

Chỉ có một vấn đề, Tổng thống Trump đã cho ngưng mọi cuộc tập trận từ tháng 10-2018 – một động thái nhượng bộ với ông Kim Jong-un. Và hiện các lãnh đạo quân đội Mỹ đang theo dõi chặt mọi diễn biến thượng đỉnh ở Hà Nội để có thể hình dung được các quyết định ảnh hưởng đến sức sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ ở châu Á. 

Hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Đại bàng con với Mỹ tháng 4-2017. Ảnh: GETTY

10h35: Nhiều khả năng các đoàn Triều Tiên đi thăm địa phương, doanh nghiệp... sẽ ko có ông Kim Jong-un. Có thể chỉ 1 phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên dẫn đầu.

10h30: Ngay từ sáng sớm ngày 27-2, các tuyến đường ở thủ đô Hà Nội, nơi dự kiến đoàn của Mỹ - Triều sẽ đi qua đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Đặc biệt ngoài lực lượng công an, bộ đội thì bà con ở các tổ dân phố cũng tham gia tích cực.

Người dân Hà Nội tham gia giữ trật tự các tuyến đường
Người dân Hà Nội tham gia giữ trật tự các tuyến đường
(PLO)- Ngay từ sáng sớm ngày 27-2, các tuyến đường ở thủ đô Hà Nội, nơi dự kiến đoàn của Mỹ - Triều sẽ đi qua đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Đặc biệt ngoài lực lượng công an, bộ đội thì bà con ở các tổ dân phố cũng tham gia tích cực.

10h29: Một xe biển của Bộ ngoại giao đứng chờ cổng sau khách sạn, xung quanh nhiều đặc vụ Mỹ.

10h26: An ninh lẻ cổng sau khách sạn Marriott lúc này đang rất căng thẳng. Lực lượng trong và ngoài khách sạn nhận lệnh vào vị trí. Ngay lập tức lực lượng CSGT dẫn đường lên xe chuyên dụng chuẩn bị đưa Trump rời khách sạn.

10h22: Theo tin của PV báo Pháp Luật TPHCM, 9g 45 phút sáng phái đoàn 3 ủy viên Bộ chính trị Triều Tiên đã tới Tuần Châu tham quan vịnh Hạ Long. 9h30 đoàn xe được hộ tống bởi cảnh sát rời khỏi khách sạn Melia nhưng không có 2 xe chở ông Kim. Đoàn xe rời đi khoảng 30p sau thì quay trở lại khách sạn. Hiện tại rất đông pv quốc tế và VN túc trực hai hướng vào ks Melia trên đường Lý thường kiệt. An ninh dày đặt trong và ngoài khách sạn nơi ông Kim lưu trú.

10h18: Cổng chính của khách sạn Marriott, an ninh rất gắt gao, đặc vụ Mỹ cùng chó cảnh sát nghiệp vụ kiểm tra từng xe ra vào, kể cả xe mang biển của Bộ Ngoại giao. Xe moto của cảnh sát giao thông ra vào làm nhiệm vụ cũng bị soát kỹ càng. Trên nóc khách sạn Marriott, hai lính đặc nhiệm Mỹ mang theo súng ống, quan sát mọi diễn biến xung quanh khách sạn. Từng tốp cảnh sát cơ động đi tuần tra bên trong khuôn viên khách sạn.

10h15: Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay 27-2 đã đăng tải bức ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un họp với các nhà đàm phán của phái đoàn Triều Tiên cho thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai diễn ra tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Các nhà đàm phán này gồm đặc phái viên Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ Kim Hyok-chol, người đứng đầu Cơ quan tham mưu thuộc Ủy ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên. Tham dự cuộc họp còn có Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui. Cuộc họp diễn ra ngày 26-2 tại khách sạn Melia, nơi ông Kim Jong-un lưu lại trong thời gian diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.

10h12: Trên Twitter lúc 9 giờ 37 sáng nay Tổng thống Mỹ Donald Trump trách các nghị sĩ Dân chủ Mỹ thúc giục ông tìm một thỏa thuận hòa bình với phía Triều Tiên, rằng tại sao các nghị sĩ Dân chủ không đòi hòa bình cho bán đảo Triều Tiên từ thời Obama. “Các nghị sĩ Dân chủ nên ngừng nói về chuyện tôi nên làm gì với Triều Tiên, thay vào đó nên tự hỏi tại sao họ không làm điều đó trong suốt 8 năm chính phủ Obama?”, ông Trump viết trên Twitter. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống Sân bay Nội Bài tối 26-2. Ảnh: AP

10h10: Lực lượng an ninh Mỹ đang chuẩn bị các tư trang để rời khách sạn.

10h05: Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) gửi một thông điệp tới lãnh đạo CHDCND Triều Tiên vào sáng ngày 27-2, nói rằng Triều Tiên có thể được như Việt Nam nếu phi hạt nhân hóa, theo CNN. “Việt Nam đang phát triển mạnh như vài nơi trên thế giới. Triều Tiên cũng sẽ như vậy, và rất nhanh nếu nước này phi hạt nhân hóa. Triển vọng này là tuyệt vời, là một cơ hội lớn, gần như không có trong lịch sử, dành cho người bạn Kim Jong-un của tôi”, Tổng thống Trump viết trên Twitter sáng 27-2.

9h58: Một nhóm khoảng 20 hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Mỹ ngày 26-2 đã giới thiệu một nghị quyết kêu gọi chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, hãng Sputnik đưa tin.

“Sự gắn kết lịch sử giữa hai miền Triều Tiên đã tạo ra một cơ hội chỉ có thể có trong một thế hệ để chính thức chấm dứt cuộc chiến này. Tổng thống Trump không nên lãng phí cơ hội hiếm có này cho hòa bình. Ông ấy nên hợp tác chặt với các đồng minh, với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để chấm dứt chiến tranh và thúc đẩy hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo”, Sputnik dẫn tuyên bố của hạ nghị sĩ Ro Khanna, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

9h15: Hãng thông tấn Hàn QuốcYonhap dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ cho biết ưu tiên của Mỹ là phong tỏa chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Mỹ cũng hy vọng Triều Tiên phá bỏ khu phức hợp hạt nhân Yongbyon có thể thẩm tra được, cũng như đưa ra một lộ trình giải trừ hạt nhân rõ ràng. Theo các quan chức này, chuyện mở các văn phòng liên lạc ở thủ đô hai nước cũng được cân nhắc.


8h55: Theo báo The Hill, Nhà Trắng đã công bố lịch trình của Tổng thống Trump trong ngày 27-2. Cụ thể, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ chào hỏi nhau vào lúc 18 giờ 30 (giờ Việt Nam), tại khách sạn Sofitel Legend Metropole (ảnh) ở thủ đô Hà Nội.

Sau đó, hai bên sẽ có cuộc gặp riêng trong khoảng 20 phút trước khi dùng bữa tối.

8h38: Trên nóc khách sạn, hai tay súng bắn tỉa cùng ống nhòm quan sát diễn biến quanh khách sạn.

8h05: Tại khách sạn Marriott, an ninh nghiêm ngặt hơn bao giờ hết. 2 cổng phụ của khách sạn đều đóng kín, còn các xe ra vào tại cổng chính kiểm tra gắt gao bởi mật vụ Mỹ và chó nghiệp vụ. Các xe ra vào đều phải mở cửa xe, cốp xe để mật vụ và chó nghiệp vụ kiểm tra. 

Khu vực khách sạn Marriott sáng 27-2.

Truyền thông Triều Tiên ngày 27-2 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến Việt Nam và nhận được một báo cáo chi tiết về các hoạt động của phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chủ tịch Kim Jong-un đã nhận được bản báo cáo hoạt động của phái đoàn chuẩn bị cho hội nghị thượng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sau khi đến Hà Nội vào ngày 26-2", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết. Cũng theo KCNA, ông Kim Jong-un sẽ "thăm chính thức, hữu nghị" Việt Nam vào ngày 1 và 2-3 sau hai ngày thượng đỉnh.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, đăng tải hàng loạt bức ảnh và các câu chuyện khi Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam để họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap

7h10: Được biết, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ chính thức bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh vào 18h30 tối hôm nay (27-2), với địa điểm là khách sạn Sofitel Metropole Legend trên phố Ngô Quyền.

6h35: Các cường quốc trên thế giới đang theo dõi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai với kỳ vọng về một kết quả tốt đẹp và thiết thực hơn so với những gì đạt được ở hội nghị đầu tiên vào năm ngoái.

6h25: Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) đã đến Việt Nam tối qua 26-2 và sẽ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong hai ngày 27 và 28-2.

Nhân sự kiện này, tạp chí The National Interest (Mỹ) giới thiệu bài viết của Đại tá quân đội Mỹ Douglas Macgregor từng được trao tặng rất nhiều huy chương, một tiến sĩ, tác giả và cố vấn quân sự về vị tổng thống Mỹ đang có mặt ở Việt Nam.

Trong bài viết, Đại tá Macgregor đánh giá hầu hết thời gian tại nhiệm, các tổng thống Mỹ sống trong thế giới nhiều chống đối hơn là ủng hộ, nhiều ngược đãi hơn là được đánh giá đúng. Dù thế có rất ít tổng thống dám thẳng thắn đối đầu sự chống đối để tạo sự thay đổi, như cách Tổng thống Trump đã đối đầu. Cách điều chỉnh chính sách đối ngoại Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á đầy tranh cãi của ông Trump là một ví dụ rõ ràng nhất.

Những người không ưa cách làm của ông Trump nói rằng ông không có một phương án quân sự tốt để có thể buộc Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân. Trong khi theo các chuyên gia thì kết quả của một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ là làm cho khoảng một triệu người Triều Tiên và hàng ngàn người Mỹ thiệt mạng, mà chưa chắc đã triệt tiêu được hạt nhân Triều Tiên.

Khác nhiều người tiền nhiệm, ông Trump có cách nghĩ, cách làm khác về Triều Tiên. Thay vì dễ dàng chấp nhận các đánh giá tình báo và nội dung điều trần của các chuyên gia về Triều Tiên, ông Trump đã quyết định phải vào cuộc giải quyết vấn đề.

6h00: Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (phải) đã có mặt tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam để tham gia quá trình gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời người phát ngôn của ông Bolton cho biết ngày 26-2.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.