Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine, Nga sẽ cấp vũ khí cho Donbass

Nếu Mỹ thông qua dự luật phân bổ viện trợ quân sự cho Ukraine thì điều này có thể khiến Nga suy nghĩ về việc cung cấp vũ khí cho vùng lãnh thổ Donbass thuộc miền Đông Ukraine vốn không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Kiev.

Tuyên bố này do ông Leonid Kalashnikov - Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề hội nhập Á-Âu, quan hệ ngoại giao của cộng đồng các quốc gia độc lập CIS đưa ra, theo hãng thông tấn Interfax.

Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine, Nga sẽ cấp vũ khí cho Donbass ảnh 1
Lực lượng đặc nhiệm Ukraine thực hiện đợt huấn luyện ở Biển Đen cùng với phía Mỹ năm 2017. Ảnh: DEFENSE NEWS

“Tôi tin rằng 300 triệu USD tiền viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine mở ra cánh cửa cho chúng tôi giúp đỡ bên chống lại những người muốn sử dụng những vũ khí này. Các bên này là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR). Trong những điều kiện như vậy, chúng tôi cũng có quyền chính thức cung cấp vũ khí cho những nước cộng hòa này” – ông Kalashnikov nhấn mạnh.

Cạnh đó, ông Kalashnikov gọi việc cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân ở Donbass là “bước đi bắt buộc”.

“Để khép lại chủ đề này, hãy cung cấp vũ khí cho DPR và LPR” – ông Kalashnikov gợi mở.

Tháng 6, Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá 250 triệu USD cho Ukraine theo chương trình Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Hôm 30-6, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đồng ý khởi xướng một dự luật cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ thường niên 300 triệu USD về quân sự cùng những hỗ trợ khác.

Năm 2015, ông Igor Girkin - một trong những lãnh đạo phe ly khai miền Đông Ukraine cho hay nếu không có sự giúp đỡ của Nga, Kiev có thể chiếm Donbass trong ba ngày.

Cũng trong năm 2015, hãng tin Bloomberg cho hay hàng tháng Nga đã chuyển ít nhất 34 triệu USD cho riêng DPR.

Từ năm 2014, Nga đã đưa cái gọi là “đoàn xe nhân đạo” tới vùng chiến sự ở Donbass. Chính phủ Kiev cáo buộc những đoàn xe này vượt biên giới mà không có sự cho phép của cơ quan chức năng Ukraine. Nga không cho phép kiểm tra những xe tải này.                        

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.