Ông Putin nói gì nếu quân đội Ukraine kiểm soát biên giới?

Nga lo ngại rằng nếu quân đội chính phủ Ukraine kiểm soát biên giới giữa Nga và miền đông Ukraine mà không có những đảm bảo chắc chắn cho những phiến quân chống chính phủ thì có thể lặp lại một cuộc thảm sát Srebrenica năm 1995.

Theo hãng tin RT, phát biểu về những yêu cầu của chính quyền Kiev ngày 10-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay cần phải có đảm bảo tuyệt đối rằng những người dân ở miền đông Ukraine sẽ được an toàn một khi đổi chủ kiểm soát khu vực biên giới, khi xét thấy không có luật ân xá.

Từ trái sang: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh bộ tứ Normandy hôm 9-12. Ảnh: REUTERS

 “Chúng tôi đồng ý về lộ trình năm 2015. Lộ trình này có một luật ân xá, một số quyết định đã được đưa ra nhưng không có quyết định nào có hiệu lực. Nếu không có bất kỳ đảm bảo nào, tôi có thể hình dung ra chuyện gì sẽ xảy đến tiếp theo. Sẽ có một cuộc thảm sát Srebrenica” - ông Putin nói trước hội đồng nhân quyền tổng thống ngày 10-12.

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra cảnh báo này một ngày sau cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ở Paris (Pháp) hôm 9-10.

Sự dàn xếp hòa giải giữa chính phủ Ukraine và các lực lượng ly khai thuộc các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine, giáp biên giới với Nga, là chủ đề chính trên bàn nghị sự.

Lộ trình hòa bình cho miền đông Ukraine theo thỏa thuận Minsk gồm cải cách hiến pháp, ân xá cho phe nổi dậy và một cuộc bầu cử nghị sĩ cho Quốc hội Ukraine để đại diện cho người dân ở các khu vực ly khai.

Bước đi cuối cùng trong thỏa thuận Minsk sẽ là cho quân đội Ukraine kiểm soát biên giới. Chính quyền Kiev nhất trí lộ trình song nói rằng việc tiếp quản biên giới phải diễn ra trước tiên.

Tổng thống Putin cho hay ông không chắc liệu Tổng thống Ukraine Zelenskiy sẽ có ngăn được những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine hay không, những người giành được sự ủng hộ đáng kể ở Ukraine kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014 ở Kiev. Các binh sĩ theo chủ nghĩa dân tộc đóng vai trò quan trọng trong cuộc đảo chính này.

Binh sĩ quân đội Ukraine canh gác vùng đất không người ở ngoại ô thị trấn Debaltseve, vùng Donetsk thuộc miền đông. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã nhìn thấy cách ông Zelenskiy nói chuyện với những người theo chủ nghĩa dân tộc và không rõ ai chiếm thế thượng phong ở đó” - ông Putin giải thích.

Không có gì chắc chắn những gì sẽ xảy ra và ai sẽ chỉ huy những người theo chủ nghĩa dân tộc đó một khi họ đi vào những vùng lãnh thổ ly khai mà không có bất kỳ sự đảm bảo an toàn nào, Tổng thống Putin nói.

Ông Zelenskiy được bầu làm Tổng thống Ukraine hồi tháng 4 năm nay. Tân tổng thống Ukraine hứa hẹn mang lại hòa bình cho miền đông Ukraine.

Chính quyền của ông Zelenskiy đã đảm bảo được một số tiến bộ trên con đường này, thực hiện được việc rút quân của một số lực lượng khỏi các khu vực ở miền đông và đàm phán trao đổi tù binh.

Tuy nhiên, nỗ lực của ông Zelenskiy đã làm phật lòng một số người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine bởi họ coi như vậy là đầu hàng.

Cuộc thảm sát năm 1995 diễn ra ở Srebrenica, một thị trấn ở Bosnia & Herzegovina, là một trong những sự kiện kinh hoàng nhất trong cuộc chiến tranh Nam Tư.

Hàng ngàn nam giới và thiếu niên người Bosniak đã bị giết chết bởi quân đội Serbia ở Bosnia do ông Ratko Mladic nắm quyền chỉ huy. Ông Mladic sau đó bị kết án tù chung thân vì tội diệt chủng.

Theo trang tin DW, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp nhau tại điện Elysee hôm 9-12 để dự hội nghị cấp cao đầu tiên về xung đột Ukraine trong ba năm, gọi là hội nghị thượng đỉnh bộ tứ Normandy.

Bốn nhà lãnh đạo đã thông qua một tuyên bố chung, thống nhất các biện pháp lập tức nhằm ổn định tình hình tại vùng xung đột ở đông Ukraine, trong đó có phóng thích các tù nhân của chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm