Myanmar: Nhóm vũ trang thiểu số tuyên bố sẽ 'không ngồi yên'

Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo của một trong những nhóm vũ trang thiểu số tại Myanmar ngày 27-3 cho biết các nhóm vũ trang thiểu số sẽ không ngồi yên nếu tiếp tục có thêm người biểu tình bị giết.

Trao đổi với Reuters hôm 27-3, ông Yawd Serk - lãnh đạo Hội đồng Khôi phục bang Shan (RCSS) - cho biết: "Hôm nay không phải là ngày của lực lượng vũ trang Myanmar mà giống như ngày họ giết người".

Các binh sĩ thuộc Hội đồng Khôi phục bang Shan (RCSS). Ảnh: REUTERS

"Làm vậy không phải là để bảo vệ nền dân chủ mà là làm tổn hại nền dân chủ" - ông Serk nhấn mạnh.

"Nếu họ tiếp tục bắn vào những người biểu tình và bắt nạt người dân, tôi nghĩ rằng tất cả các nhóm vũ trang thiểu số sẽ không khoanh tay đứng nhìn" - ông Serk nói thêm.

Theo Reuters, nhiều người biểu tình đang kêu gọi thành lập quân đội liên bang và ông Serk cho biết ông ủng hộ điều này.

"Các nhóm vũ trang thiểu số hiện có một kẻ thù chung và chúng ta cần chung tay và đối phó những kẻ đang làm tổn thương người dân. Chúng ta cần phải chung tay” - ông Serk nói.

Tuyên bố của ông Serk được đưa ra trong bối cảnh số người biểu tình đã thiệt mạng tại Myanmar chỉ trong ngày 27-3 đã lên đến 114 người, khi quân đội nước này tiếp tục đối phó người biểu tình, theo thống kê của trang tin độc lập Myanmar Now.

Ngày 27-3 cũng là ngày quân đội Myanmar kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang thường niên.

RCSS, hoạt động gần biên giới Thái Lan, là một trong số các nhóm vũ trang thiểu số tại Myanmar đã lên tiếng tố cáo cuộc chính biến và tuyên bố sẽ sát cánh cùng những người biểu tình. Có khoảng hơn 20 nhóm vũ trang thiểu số kiểm soát những vùng đất rộng lớn tại Myanmar.

Sau khi chủ trì cuộc duyệt binh ở thủ đô Naypyitaw để kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing hôm 27-3 đã nhắc lại lời hứa sẽ tổ chức bầu cử, song không đưa ra thời gian cụ thể. 

"Quân đội sẽ chung tay với toàn thể quốc gia để bảo vệ nền dân chủ. Chính quyền cũng đang tìm cách bảo vệ người dân và phục hồi hòa bình trên cả nước. Những hành động bạo lực ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh để yêu sách là không phù hợp" - ông Hlaing nói trong một chương trình phát sóng trực tiếp.

Trước đó, quân đội Myanmar đưa ra lời cảnh báo rằng những người biểu tình có nguy cơ bị bắn vào đầu, trong bối cảnh các nhà hoạt động phản đối chính biến kêu gọi mọi người xuống đường trong ngày Lực lượng vũ trang của nước này.

Theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), khoảng 330 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến, trong đó có một lượng lớn người thiệt mạng do những phát súng trực diện từ lực lượng an ninh và hơn 3.000 người đã bị bắt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm