Na Uy triệu tập đại biện Mỹ làm rõ vụ do thám đồng minh

Hãng Reuters đưa tin Na Uy ngày 3-6 đã triệu tập đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Oslo liên quan vụ việc Mỹ bị cáo buộc từ năm 2012 đến 2014 đã lợi dụng cơ quan tình báo của Đan Mạch để bí mật do thám các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu, trong đó có Na Uy.

Chia sẻ trên trang Twitter hôm 3-6, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen cho biết Bộ Quốc phòng đã có cuộc họp với ông Richard Riley - đại biện Đại sứ quán Mỹ ở Oslo, theo đó "làm rõ rằng việc theo dõi đồng minh là không thể chấp nhận và không cần thiết".

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết Mỹ đảm bảo rằng Washington đã ngừng theo dõi các đồng minh của mình vào năm 2014, sau khi Oslo phản đối hoạt động này.

Bà Solberg cho biết Na Uy đã trao đổi với đại biện Đại sứ quán Mỹ sau khi có báo cáo rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã sử dụng quan hệ đối tác với cơ quan tình báo của Đan Mạch để do thám các quan chức cấp cao châu Âu, trong đó có cả bản thân bà Solberg.

“Tôi rất vui khi phía Mỹ bày tỏ rõ ràng rằng họ đã thay đổi cách làm của mình vào năm 2014 liên quan việc do thám các đồng minh và họ sẽ hợp tác với chúng tôi cùng các bên khác để hiểu rõ chuyện gì đã xảy ra” – bà Solberg trao đổi với hãng tin NTB hôm 3-6.

Bà Solberg cho biết hôm 3-6 cũng đã trao đổi với người đồng cấp Đan Mạch, bà Mette Frederiksen, về vụ việc trên.

"Tôi nhắc lại với bà Frederiksen rằng chúng tôi coi việc theo dõi đối tác và đồng minh thân thiết là không thể chấp nhận được và không cần thiết" – bà Solberg nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Na Uy chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters, Na Uy và Đan Mạch, các thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đều là đồng minh thân cận của Mỹ. 

Trước đó, đài truyền hình Đan Mạch Danmarks Radio (DR) hôm 30-5 tiết lộ NSA của Mỹ đã lắp đặt hệ thống nghe trộm vào đường truyền internet của Đan Mạch để theo dõi các chính trị gia và quan chức cấp cao hàng đầu ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp.

“NSA đã tận dụng mối quan hệ hợp tác với cơ quan tình báo quân sự của Đan Mạch (FE) để thực hiện hành vi theo dõi của mình” – DR tiết lộ, đưa tin thêm rằng "NSA đã nghe lén các cuộc điện thoại, theo dõi tin nhắn văn bản SMS và nội dung truy cập internet của những chính trị gia hàng đầu châu Âu".

Đức, Pháp ngày 31-5 cho biết đang trông đợi chính phủ các nước Mỹ và Đan Mạch đưa ra lời giải thích rõ ràng về những cáo buộc Washington do thám các đồng minh châu Âu với sự trợ giúp của Copenhagen, khẳng định rằng "những hành vi này là không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và càng không được chấp nhận giữa các đồng minh và đối tác châu Âu".

Hôm 1-6, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác châu Âu để giải thích mọi vấn đề liên quan việc tình báo Đan Mạch giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm