Danmarks Radio: Tình báo Đan Mạch giúp Mỹ theo dõi bà Merkel

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông tin từ đài truyền hình Đan Mạch Danmarks Radio cho biết chính quyền Mỹ từ năm 2012 đến 2014 đã lợi dụng cơ quan tình báo nước này để bí mật theo dõi các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu.

Đài truyền hình Danmarks Radio (DR) hôm 30-5 tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã lắp đặt hệ thống nghe trộm vào đường truyền internet của Đan Mạch để theo dõi các chính trị gia và quan chức cấp cao hàng đầu ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp.

“NSA đã tận dụng sự hợp tác với cơ quan tình báo quân sự của Đan Mạch (FE) để thực hiện hành vi theo dõi của mình” - đài truyền hình DR cho hay.

Hiện Bộ Quốc phòng Đan Mạch vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nằm trong số những chính trị gia châu Âu bị Mỹ bí mật theo dõi. Ảnh: AFP

Theo DR, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Trine Bramsen đã được thông báo về vụ việc này vào tháng 8-2020.

"Việc tiến hành hành vi theo dõi có hệ thống của các đồng minh thân cận là không thể chấp nhận được” - DR dẫn lời bà Bramsen nhận định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và lãnh đạo phe đối lập lúc bấy giờ là ông Peer Steinbruck đều nằm trong số những người bị NSA theo dõi, DR cho biết.

"NSA đã nghe lén các cuộc điện thoại, theo dõi tin nhắn văn bản SMS và nội dung truy cập internet của những chính trị gia hàng đầu châu Âu" - DR tiết lộ thêm.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: DPA

Sau khi hoàn thành cuộc điều traDR đã tiết lộ thông tin vụ việc cho các đài truyền hình SVT của Thụy Điển, NRK của Na Uy, NDR, WDRSuddeutsche Zeitung của Đức cùng đài Le Monde của Pháp.

Cũng theo đài truyền hình DR, vụ việc này đã được trình bày chi tiết trong một bản báo cáo bí mật của nội bộ cơ quan tình báo Đan Mạch và được trình bày cho lãnh đạo cấp cao nhất của FE vào tháng 5-2015.

Cả FE và người đứng đầu FE tại thời điểm đó là ông Lars Findsen đều không bình luận về những thông tin từ đài truyền hình DR.

Trước đó, vào tháng 11-2020, DR từng báo cáo rằng chính quyền Mỹ đã sử dụng hệ thống cáp mạng của Đan Mạch để do thám ngành công nghiệp quốc phòng của các quốc gia châu Âu từ năm 2012 đến năm 2015.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm