Ý: Nghi phạm gián điệp bán 237 tài liệu mật của NATO cho Nga

Thuyền trưởng Hải quân Ý Walter Biot bị bắt giữ hôm 30-3 khi bị phát hiện đang bán cho một tùy viên quân sự Nga nhiều tài liệu mật với giá 5.000 Euro (tương đương khoảng 135 triệu đồng), hãng tin Reuters cho hay.

Theo một nguồn tin ngày 2-4 từ ngành tư pháp Ý, sau khi khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ của ông Biot, cảnh sát đã phát hiện nhiều tài liệu của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm 181 bức ảnh được xếp loại mật, chín ảnh được bảo mật cấp cao và 47 ảnh được xếp vào hàng tối mật.

Ông Biot đã ra hầu tòa vào ngày 1-4 nhưng giữ quyền im lặng. Luật sư Roberto De Vita bào chữa cho ông Biot nói rằng thuyền trưởng này thừa nhận đã chuyển thông tin cho nhân viên ngoại giao Nga, song phủ nhận việc làm rò rỉ tài liệu mật. 

Đại sứ quán Nga tại Rome (Ý). Ảnh: TASS

Luật sư De Vita giải thích rằng hành động của ông Biot không xuất phát từ động cơ ý thức hệ và rằng thân chủ của ông không nghĩ tới chuyện các tài liệu bán cho phía Nga có thể "khiến Ý hoặc các quốc gia khác gặp rủi ro", theo tờ Corriere della Sera (Ý).

Ông De Vita tiết lộ rằng thân chủ của mình đang vất vả nuôi bốn người con, trong đó một người đang bị bệnh nặng và cần được chăm sóc đặc biệt.

Theo lời của luật sư bào chữa, ông Biot đã thừa nhận sai lầm, song giải thích rằng bản thân đã làm như vậy "vì gia đình mình", trong một "thời điểm vô cùng yếu đuối" vì đang chịu khoản nợ vượt quá khả năng chi trả.

Bà Claudia Carbonara - vợ của ông Biot - cũng lên tiếng bênh vực chồng. Trả lời phỏng vấn tờ La Stampa (Ý), bà Carbonara cho rằng nếu ông Biot bán tài liệu cho Nga để lấy tiền thì đó chỉ là hành động trong "tuyệt vọng".

"Anh ấy không phải là kẻ phản bội. Nếu anh ấy phạm phải sai lầm thì anh ấy đã làm như vậy vì chúng tôi đang mắc quá nhiều nợ" - bà Carbonara thanh minh cho chồng.

Hiện tại, ông Biot đang bị giam trong một nhà tù ở thủ đô Rome. Phía ông Biot mong muốn nghi phạm này được quản thúc tại gia (thay vì bị giam giữ) nhưng tòa án đã bác yêu cầu này.

Nếu bị kết tội gián điệp quân sự, ông Biot có thể chịu mức án ít nhất là 15 năm tù.

So với nhiều đồng minh phương Tây, Ý là nước có quan hệ tốt đẹp hơn với Nga. Tuy nhiên, vụ việc của ông Biot đã khiến chính quyền Rome tức giận, trục xuất hai nhà ngoại giao Nga (bao gồm tùy viên quân sự bị bắt quả tang nhận tài liệu từ ông Biot) trong ngày 31-3. Ý cũng tố cáo vụ bê bối gián điệp này là một "hành động thù địch".

Ngay trong ngày 31-3, Bộ Ngoại giao Nga đã cho biết Moscow lấy làm tiếc về vụ trục xuất, song tin tưởng rằng sự cố này sẽ không đe dọa quan hệ song phương Nga-Ý.

Trước khi bị bắt, ông Biot là nhân viên đương nhiệm phục vụ tại Bộ Quốc phòng Ý với nhiệm vụ xây dựng chính sách an ninh quốc gia. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm