Vaccine Sputnik V của Nga sẽ được sản xuất tại Ý

Nga đã ký một thỏa thuận cho phép vaccine ngừa COVID-19 mang tên Sputnik V được một doanh nghiệp tại Ý sản xuất ngay giữa lòng châu Âu, hãng tin AP cho hay.

Ngày 9-3, Phòng Thương mại Nga tại Ý thông báo Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev đã ký kết với lãnh đạo Adienne Srl - công ty con tại Ý của một hãng dược đa quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ - thỏa thuận về việc sản xuất 10 triệu liều vaccine Sputnik V, dự kiến bắt đầu từ tháng 6.

RDIF là đơn vị phụ trách tài chính cho việc phát triển và sản xuất vaccine Sputnik V.

Phòng Thương mại Nga tại Ý không nêu rõ các điều khoản tài chính của thỏa thuận. 

Vaccine Sputnik V của Nga sẽ được sản xuất tại Ý ảnh 1

Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 do Nga phát triển. Ảnh: EPA

Về những tác động tích cực từ thỏa thuận, phía Nga cho rằng việc sản xuất vaccine Sputnik V tại Ý “sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm mới và cho phép Ý kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất”.

Phòng Thương mại Nga tại Ý còn cho biết cơ quan này đang đàm phán với 20 đối tác tương tự ở châu Âu để sản xuất vaccine Sputnik V.

Phía công ty mẹ Adienne (Thụy Sĩ) đã xác nhận thông tin về thỏa thuận, cho biết một cơ sở của Adienne Srl ở vùng Lombardy (Ý) sẽ nhận nhiệm vụ sản xuất vaccine Sputnik V.

Người sáng lập, kiêm Chủ tịch Adienne, ông Antonio Francesco Di Naro kỳ vọng cơ quan quản lý dược phẩm Ý AIFA sẽ “bật đèn xanh” để Adienne Srl được sản xuất thương mại vaccine do Nga cấp bản quyền.

Ông Di Naro cho biết Adienne Srl đang làm việc với AIFA về thủ tục nhập khẩu vật liệu sinh học từ Nga phục vụ việc sản xuất vaccine Sputnik V, đồng thời hy vọng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép cho loại vaccine “thực sự hiệu quả” này.

EMA đã khởi động thủ tục xem xét cấp phép vaccine Sputnik V từ tuần trước. Theo nghiên cứu trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet, vaccine Sputnik V có hiệu quả lên tới hơn 91,6%.

Nhiều chính trị gia lo ngại rằng Nga dùng vaccine ngừa COVID-19 như một công cụ địa chính trị để gây chia rẽ trong Liên minh châu Âu (EU). Ngày 21-1, Hungary là thành viên EU đầu tiên, sau đó tới lượt Slovakia (ngày 1-3), cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V dù chưa được EMA thông qua. Hơn 45 quốc gia khác ngoài EU cũng cấp phép loại vaccine này.

Chủ tịch hội đồng điều hành EMA, bà Christa Wirthumer-Hoche từng cảnh báo các nước EU không nên độc lập cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 của Nga vì EU cần đánh giá chấp lượng, hiệu quả và độ an toàn của vaccine này.

Tuy nhiên, hôm 10-3, người đứng đầu Ủy ban thường trực về tiêm chủng Đức (STIKO), ông Thomas Mertens đã lên tiếng ủng hộ vaccine của Nga.

Ông Mertens nhận xét “những nhà nghiên cứu người Nga rất có kinh nghiệm về vaccine” và Sputnik V “là một vaccine tốt, có vẻ sẽ được cấp phép tại châu Âu vào một lúc nào đó”.

Trước những lo ngại và chỉ trích xuất hiện sau khi hợp đồng với RDIF được công bố, ông Di Naro nhấn mạnh rằng bản thân “là một nhà khoa học, không phải một chính trị gia” và ông chỉ những việc có thể giúp kiểm soát đại dịch COVID-19.

“Đây không phải là một công cụ tuyên truyền. Tôi không biết ai nói rằng người Nga muốn tuyên truyền về việc sản xuất vaccine tại Ý, điều đó thực sự vô lý” - ông Di Naro nói.

Ông Di Naro còn cho biết nếu được EMA cấp phép, vaccine Sputnik V sản xuất tại Ý sẽ được bán tại các quốc gia EU. 

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

(PLO)- Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố do các hành vi sai trái trong vụ giữ tài liệu mật.