Ông Biden có kế hoạch mua thêm 100 triệu liều vaccine J&J

Hãng tin Reuters đưa tin Nhà Trắng ngày 10-3 thông báo Mỹ có kế hoạch mua thêm 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J), nhằm đảm bảo nguồn cung để tiêm chủng cho toàn bộ dân số nước Mỹ.

Theo thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đảm bảo nguồn cung bổ sung, một động thái phía hãng J&J cho biết là chưa có tiền lệ.

Ông Biden có kế hoạch mua thêm 100 triệu liều vaccine J&J. Ảnh: JAPANTIMES

Ông Biden có khả năng sẽ nêu rõ vấn đề này trong cuộc họp với các giám đốc điều hành của J&J và hãng Merck & Co vào cuối ngày 10-3 (giờ địa phương). Phía công ty Merck đã đồng ý hợp tác với J&J để sản xuất vaccine COVID-19.

Reuters dẫn lời Cố vấn cấp cao về dịch COVID-19 của Nhà Trắng Andy Slavitt cho biết: “Lệnh này cho phép tổng thống lập kế hoạch cho tương lai và cuối năm. Nó mang lại cho chúng tôi sự linh hoạt tối đa cho các nhu cầu sắp tới”.

Mỹ đã chi trả hơn một tỉ USD cho 100 triệu liều vaccine từ J&J và có khả năng sẽ mua thêm 200 triệu liều.

Ông Biden đã tìm cách đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng kể từ khi nhậm chức vào ngày 20-1. Đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 528.000 người thiệt mạng ở Mỹ.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến sáng 9-3, hơn 123 triệu liều vaccine COVID-19 từ ba nhà cung cấp được ủy quyền đã được phân phối tại Mỹ và 93,7 triệu liều đã được tiêm.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất của J&J đã chậm hơn so với dự kiến và nhiều khả năng sẽ không đủ nguồn cung để cung cấp trong tuần này. Công ty dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất các lô hàng vào cuối tháng 3.

Ông Jake Sargent - phát ngôn viên J&J - cho biết: “Tháng 8-2020, J&J đã ký kết một thỏa thuận với chính phủ Mỹ để cung cấp 100 triệu liều vaccine COVID-19 và chúng tôi đang đi đúng hướng để đáp ứng cam kết đó”.

"Chính phủ Mỹ có quyền lựa chọn mua thêm liều bổ sung trong một thỏa thuận tiếp theo. Chúng tôi mong đợi bất kỳ cuộc thảo luận nào trong tương lai với chính phủ Mỹ" -  ông Sargent nói thêm.

J&J đã cung cấp thiếu các lô hàng đến Mỹ trong tháng này và dự kiến chỉ giao 20 triệu trong số 37 triệu liều mà họ đã cam kết ban đầu là có sẵn cho đến nay.

Phía hãng Merck sẽ giúp thực hiện các bước sản xuất cuối cùng - dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5 - và sản xuất vaccine. J&J, đã cam kết sản xuất một tỉ liều trong năm nay, cũng cho biết họ đang tiếp tục tìm kiếm thêm các đối tác sản xuất.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết số ca nhiễm COVID-19 gần đây có xu hướng giảm, trong khi số ca nhập viện mới và tử vong liên quan đến COVID-19 cũng đang giảm.

"Trong khi những xu hướng này đang bắt đầu đi đúng hướng, số ca mắc, nhập viện và tử vong vẫn còn quá cao và là lời nhắc nhở sâu sắc rằng chúng ta phải luôn cảnh giác và cần nỗ lực mở rộng quy mô tiêm chủng trên toàn quốc" - bà Walensky nói.

Mỹ đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna hồi tháng 12-2020.

Pfizer và Moderna đã cam kết cung cấp cho Mỹ lần lượt 120 triệu liều và 100 triệu liều vào cuối tháng 3. 

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm