Đức lên tiếng vụ tình báo Đan Mạch giúp Mỹ theo dõi bà Merkel

Đài CNN đưa tin Đức, Pháp ngày 31-5 cho biết đang trông đợi chính phủ các nước Mỹ và Đan Mạch đưa ra lời giải thích rõ ràng về những cáo buộc Washington do thám các đồng minh châu Âu với sự trợ giúp của Copenhagen.

Trao đổi với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh Pháp – Đức trực tuyến, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31-5 tuyên bố: "Nếu thông tin đó là thật, những hành vi này là không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và càng không được chấp nhận giữa các đồng minh và đối tác châu Âu".

Đức lên tiếng vụ tình báo Đan Mạch giúp Mỹ theo dõi bà Merkel. Ảnh: CNN

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đồng ý với tuyên bố của ông Macron, khẳng định "việc nghe lén giữa các đồng minh là không thể chấp nhận được". 

CNN cũng dẫn lời người phát ngôn Steffen Seibert của bà Merkel hôm 31-5 cho biết chính phủ Đức đang liên lạc "với tất cả các cơ quan quốc tế và quốc gia có liên quan để làm rõ vấn đề này".

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp, Đức được đưa ra sau khi đài truyền hình Đan Mạch Danmarks Radio (DR) hôm 30-5 tiết lộ chính quyền Mỹ từ năm 2012 đến 2014 đã lợi dụng cơ quan tình báo nước này để bí mật theo dõi các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu.

Theo DR, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã lắp đặt hệ thống nghe trộm vào đường truyền internet của Đan Mạch để theo dõi các chính trị gia và quan chức cấp cao hàng đầu ở Đức, Thụy Điển, Na Uy và Pháp.

“NSA đã tận dụng sự hợp tác với cơ quan tình báo quân sự của Đan Mạch (FE) để thực hiện hành vi theo dõi của mình” – DR tiết lộ, đưa tin thêm rằng "NSA đã nghe lén các cuộc điện thoại, theo dõi tin nhắn văn bản SMS và nội dung truy cập internet của những chính trị gia hàng đầu châu Âu".

Ngoài ra, Thủ tướng Đức Merkel cùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và lãnh đạo phe đối lập lúc bấy giờ là ông Peer Steinbruck đều nằm trong số những người bị NSA theo dõi, DR tiết lộ.

Trao đổi với CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Trine Bramsen cho biết: "Chính phủ Đan Mạch có thể và sẽ không bình luận về những đồn đoán trên phương tiện truyền thông liên quan các cơ quan tình báo của chúng tôi".

"Lập trường của chính phủ Đan Mạch là rõ ràng - việc nhắm mục tiêu có hệ thống chống lại các đối tác đồng minh thân cận của chúng tôi là không thể chấp nhận được. Rõ ràng, đó là nguyên tắc mà chính quyền Đan Mạch luôn tuân thủ" – bà Bramsen nói thêm.

Theo DR, bà Bramsen đã được thông báo về vụ việc này vào tháng 8-2020.

Trước đó, vào tháng 11-2020, DR từng báo cáo rằng chính quyền Mỹ đã sử dụng hệ thống cáp mạng của Đan Mạch để do thám ngành công nghiệp quốc phòng của các quốc gia châu Âu từ năm 2012 đến năm 2015.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm