Năm 2021, tạm dừng thanh tra, kiểm tra với nhiều doanh nghiệp

Thanh tra TP.HCM vừa có báo cáo kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng của ngành năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Theo Thanh tra TP, trong bối cảnh năm 2020 có nhiều diễn biến khó lường do đại dịch COVID-19, hoạt động thanh tra đã được triển khai thực hiện linh hoạt, phù hợp trong từng giai đoạn và đáp ứng kịp thời chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND TP về công tác thanh tra, kiểm tra liên quan doanh nghiệp.

Theo đó, kịp thời điều chỉnh, chuyển sang năm 2021 thực hiện hoặc tạm dừng tiến hành thanh tra, kiểm tra một số doanh nghiệp.

Đồng thời Thanh tra TP sẽ tổ chức rà soát, đánh giá việc thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp để khắc phục những bất cập trong triển khai, thực hiện theo hướng ngày càng phục vụ hiệu quả hơn theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động.

Tại bản báo cáo, Thanh tra TP cho biết hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thanh tra, kiểm tra như trình tự phê duyệt và ban hành kế hoạch thanh tra năm 2020 tiếp tục chưa đảm bảo thời hạn theo quy định. Lý do, việc phối hợp, tổng hợp, rà soát, xử lý với doanh nghiệp mất nhiều thời gian...

Đồng thời vẫn còn một số đơn vị sở, ngành, quận, huyện chưa chủ động triển khai, kết thúc các đoàn thanh tra theo kế hoạch năm 2020. Ngoài ra, việc chỉ đạo, xử lý một số kết luận thanh tra vẫn chưa đảm bảo thời hạn quy định.

Cũng trong báo cáo này, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị đối với Thanh tra Chính phủ sớm ban hành quy định về xử lý, giải quyết đơn thư phản ánh, kiến nghị hiện còn tồn đọng. Từ đó đảm bảo tính thống nhất trong phương thức xử lý đối với loại đơn này (hiện chiếm số lượng lớn nhất đơn thư tiếp nhận trên địa bàn TP).

Ngoài ra, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, chỉ đạo việc triển khai sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo do Thanh tra Chính phủ xây dựng.

Về nhân sự, Thanh tra TP đề nghị cấp trên xem xét, chấp thuận phân bổ số lượng phó chánh Thanh tra TP trong thời gian tới là bốn người, đảm bảo theo quy định của Chính phủ do TP có địa bàn rộng và phức tạp.

Cạnh đó, theo Thanh tra TP, UBND TP cần chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho ngành với thời gian hợp lý nhằm đảm bảo việc tham mưu đạt hiệu quả và đảm bảo xử lý, giải quyết các báo cáo kiến nghị của Thanh tra TP nhanh chóng, kịp thời.

Với các sở, ngành, quận, huyện, Thanh tra TP cho rằng cần xác định kết quả tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao của các đơn vị này.

Thu hồi, nộp ngân sách hơn 83 tỉ đồng

Theo Thanh tra TP, hoạt động thanh tra trong năm 2020 tiếp tục đạt được những kết quả: 100% đoàn thanh tra theo kế hoạch được triển khai, kết thúc đúng tiến độ và ban hành kết luận thanh tra ngay trong năm 2020.

Về công tác thu hồi sau thanh tra tiếp tục đạt 100% với tổng số tiền thu hồi và đã chuyển nộp vào ngân sách nhà nước hơn 83,8 tỉ đồng; đồng thời đã xử lý kỷ luật hành chính 65 tổ chức và 185 cá nhân.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...