Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Đồng bộ các biện pháp ứng phó với bão

(PLO)-  Đến tối 27-9, tỉnh Bình Định đã hoàn tất kế hoạch sơ tán hơn 65.000 người ở các vùng ven biển, vùng nguy cơ cao đi tránh bão số 4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến tối 27-9, tỉnh Bình Định đã hoàn tất kế hoạch sơ tán hơn 65.000 người ở các vùng ven biển, vùng nguy cơ cao đi tránh bão số 4.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay tỉnh đã kích hoạt kịch bản ứng phó với rủi ro thiên tai cấp độ 4. Trong ngày 27-9, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 với yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Lực lượng công an Phú Yên giúp dân chằng chống nhà cửa ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Ảnh: TL
Lực lượng công an Phú Yên giúp dân chằng chống nhà cửa ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Ảnh: TL

Ban chỉ đạo tiền phương tỉnh Bình Định được đặt tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn - địa phương cực bắc của tỉnh Bình Định. Phần lớn lãnh đạo tỉnh Bình Định đều ứng trực tại thị xã Hoài Nhơn, các địa phương ven biển để trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống bão. Tỉnh Bình Định huy động gần 42.300 người thuộc nhiều lực lượng tham gia ứng phó với bão.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trực tiếp kiểm tra, yêu cầu chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng vận động đưa hết hơn 5.600 người trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ trước khi bão áp sát bờ. “Đây là mệnh lệnh phải thực hiện vì bảo đảm an toàn cho người dân là yêu cầu, mục tiêu hàng đầu trong công tác ứng phó với thiên tai, bão lũ” - ông Thế nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, có đến hơn 5.600 người thường xuyên làm việc trên 2.500 bè nuôi thủy sản ở tỉnh này. Trong đó, nhiều nhất là thị xã Sông Cầu với gần 4.800 người lao động trên 2.000 bè nuôi. Đây là những người dễ gặp nguy hiểm nhất khi bão đến.

Trong ngày 27-9, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh Phú Yên giúp người dân các vùng ven biển, vùng nguy cơ cao chằng chống nhà cửa.

Chiều 27-9, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh vận hành xả nước qua tràn hồ thủy điện Sông Ba Hạ. Theo đó, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ được vận hành điều tiết xả nước qua tràn hồ thủy điện Sông Ba Hạ với lưu lượng 1.500 m3/giây từ 15 giờ 30 ngày 27-9 và tăng lên 2.000 m3/giây từ 19 giờ cùng ngày.

Tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp 20 hộ với 83 người tại hai xã Văn Xuôi và Đăk Rơ Ông đến nơi an toàn.

Các huyện phía đông tỉnh Gia Lai như Kbang, Kông Chro, Đak Pơ và thị xã An Khê đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bão, tuyên truyền, vận động người dân thu hoạch hoa màu, chằng chống nhà cửa, rà soát điểm xung yếu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm