Nâng cao cạnh tranh với giá đường Thái Lan

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng ngành mía đường muốn cạnh tranh trên thị trường thì phải xem xét lại giá thành. Giá đường Thái Lan có giá hợp lý với người tiêu dùng nên các doanh nghiệp mía đường Việt Nam cần lấy đó làm so sánh để nâng cao chất lượng và giá cả phải chăng. Ngoài ra, ngành mía đường cần tạo liên kết chặt chẽ giữa nhà máy đường với người nông dân và hệ thống phân phối trung gian.

Theo báo cáo của Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối, ngành mía đường Việt Nam có sức cạnh tranh yếu do giá mía nguyên liệu cao (giá mía nguyên liệu chiếm 70%-80% giá thành sản xuất đường). Hiện ở Thái Lan giá mía đưa vào chế biến ở mức 30-35 USD/tấn (tương đương 650.000-760.000 đồng/tấn), trong khi ở Việt Nam, giá mía đưa vào chế biến từ 800.000 đến 1 triệu đồng/tấn… Như vậy, chỉ riêng về chi phí cho mía nguyên liệu, Việt Nam đã cao hơn Thái Lan.

TRÀ PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.