Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hàng giả

(PLO)-  Công tác đấu tranh phòng, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp, lâu dài , đòi hỏi sự tham gia tích cực của toàn xã hội .
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-12, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Tổ chức doanh nghiệp Cooperative Verniging Snb-React U.A khu vực châu Á Thái Bình Dương tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc phối hợp trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), cho biết thời gian qua lực lượng QLTT đã triển khai nhiều biện pháp, xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra, kiểm soát chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả và gian lận thương mại. Đến nay, bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan, trở thành lực lượng quan trọng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nội địa.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT và đại diện React khu vực châu Á Thái Bình Dương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: QUYÊN LƯU

Lãnh đạo Tổng cục QLTT và đại diện React khu vực châu Á Thái Bình Dương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: QUYÊN LƯU

Tuy nhiên, Phó Tổng Cục trưởng cho rằng, kết quả này vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, công tác chống hàng giả vẫn chưa mang lại hiệu quả cao. Nguyên nhân do phương thức, thủ đoạn sản xuất, buôn bán ngày càng tinh vi, phức tạp; cơ chế thực thi còn chồng chéo; hạn chế về nguồn lực; nhận thức của cộng đồng chưa được nâng cao và đặc biệt là sự phối hợp giữa cơ quan thực thi và doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Phó Tổng Cục trưởng khẳng định, lực lượng QLTT sẵn sàng chia sẻ thông tin về cơ chế chính sách, minh bạch hóa các quy trình, thủ tục xử lý các hành vi vi phạm. Cùng đó, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào quá trình điều tra, xử lý của QLTT khi cần thiết để rút ngắn thời gian và tăng cường hiệu quả điều tra; xử lý trong thời gian sớm nhất khiếu nại của các thành viên React liên quan đến các hành vi vi phạm.

“Việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giữa Tổng cục QLTT và React thể hiện sự hợp tác bài bản, chặt chẽ, có sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn quốc; thể hiện sự quyết tâm của hai bên trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” – ông Bình nói.

Ông Jonathan Selvasegaram, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của React cho biết, các thành viên của React đánh giá rất cao hiệu quả của công tác chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng của các lực lượng chức năng tại Việt Nam nói chung và lực lượng QLTT nói riêng. Các nhãn hiệu vô cùng mong muốn có được sự hỗ trợ, hợp tác của lực lượng QLTT trong việc bảo vệ thương hiệu, bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp.

React có gần 30 năm kinh nghiệm trong công tác chống hàng giả, có trụ sở tại Hà Lan. Đến nay, tổ chức này có hơn 320 thành viên là các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới. React có nhiệm vụ hợp tác, phối hợp với cơ quan hữu quan tại các quốc gia để chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thành viên. Trong hai năm trở lại đây, React đã thành lập thêm 5 văn phòng chính tại khu vực châu Á, trụ sở đặt tại các nước, vùng lãnh thổ: Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và Hồng Kông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm