Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hàng giả

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Công tác đấu tranh phòng, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp, lâu dài , đòi hỏi sự tham gia tích cực của toàn xã hội .

Ngày 8-12, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Tổ chức doanh nghiệp Cooperative Verniging Snb-React U.A khu vực châu Á Thái Bình Dương tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc phối hợp trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), cho biết thời gian qua lực lượng QLTT đã triển khai nhiều biện pháp, xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra, kiểm soát chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả và gian lận thương mại. Đến nay, bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan, trở thành lực lượng quan trọng trong công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nội địa.

Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hàng giả ảnh 1

Lãnh đạo Tổng cục QLTT và đại diện React khu vực châu Á Thái Bình Dương ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: QUYÊN LƯU

Tuy nhiên, Phó Tổng Cục trưởng cho rằng, kết quả này vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, công tác chống hàng giả vẫn chưa mang lại hiệu quả cao. Nguyên nhân do phương thức, thủ đoạn sản xuất, buôn bán ngày càng tinh vi, phức tạp; cơ chế thực thi còn chồng chéo; hạn chế về nguồn lực; nhận thức của cộng đồng chưa được nâng cao và đặc biệt là sự phối hợp giữa cơ quan thực thi và doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Phó Tổng Cục trưởng khẳng định, lực lượng QLTT sẵn sàng chia sẻ thông tin về cơ chế chính sách, minh bạch hóa các quy trình, thủ tục xử lý các hành vi vi phạm. Cùng đó, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào quá trình điều tra, xử lý của QLTT khi cần thiết để rút ngắn thời gian và tăng cường hiệu quả điều tra; xử lý trong thời gian sớm nhất khiếu nại của các thành viên React liên quan đến các hành vi vi phạm.

“Việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giữa Tổng cục QLTT và React thể hiện sự hợp tác bài bản, chặt chẽ, có sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn quốc; thể hiện sự quyết tâm của hai bên trong công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” – ông Bình nói.

Ông Jonathan Selvasegaram, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của React cho biết, các thành viên của React đánh giá rất cao hiệu quả của công tác chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng của các lực lượng chức năng tại Việt Nam nói chung và lực lượng QLTT nói riêng. Các nhãn hiệu vô cùng mong muốn có được sự hỗ trợ, hợp tác của lực lượng QLTT trong việc bảo vệ thương hiệu, bảo vệ sản phẩm của doanh nghiệp.

React có gần 30 năm kinh nghiệm trong công tác chống hàng giả, có trụ sở tại Hà Lan. Đến nay, tổ chức này có hơn 320 thành viên là các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới. React có nhiệm vụ hợp tác, phối hợp với cơ quan hữu quan tại các quốc gia để chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thành viên. Trong hai năm trở lại đây, React đã thành lập thêm 5 văn phòng chính tại khu vực châu Á, trụ sở đặt tại các nước, vùng lãnh thổ: Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và Hồng Kông.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.