Nâng lương để chốt sổ bảo hiểm xã hội

1. Tôi làm việc cho một công ty nước ngoài được hơn một năm thì nghỉ. Công ty đã chốt sổ và bảo lưu cho tôi. Sau đó, tôi đến làm cho một công ty nước ngoài khác, sau hai tháng thử việc thì công ty tiếp tục đóng bảo hiểm theo số sổ BHXH của tôi. Tại cơ quan này, làm được sáu tháng thì tôi xin nghỉ để đi học. Vì đi gấp nên tôi không làm thủ tục bảo lưu đóng BHXH. Giờ đây tôi bắt đầu làm cho một công ty khác. Vậy sổ BHXH của tôi còn sử dụng được nữa hay không?

Nguyễn Tiến Thao (tienthao.hd@...)

Trả lời: Khi người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm liên hệ cơ quan BHXH để chốt sổ và giao lại cho người lao động. Do vậy, bạn cần liên hệ đơn vị cũ (công ty mà bạn đã nghỉ việc để đi học) để được giải quyết việc chốt sổ. Trong trường hợp đơn vị cũ chưa làm thủ tục chốt sổ thì họ phải liên hệ với cơ quan BHXH để hoàn tất hồ sơ chốt sổ và giao lại sổ cho bạn.

2. Trước tháng 8-2011, tôi công tác tại đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM. Tôi có quyết định cho thôi việc theo nguyện vọng ký ngày 27-7. Sau đó, tôi lại nhận được quyết định nâng lương cũng cùng ngày này với lý do đã đến kỳ nâng lương và nâng lương để chốt sổ BHXH. Cách xử lý như thế của đơn vị có đúng quy định hay không?

Nguyễn Anh Đạt (83/89/27 Tô Ký, quận 12, TP.HCM)

Trả lời: Việc ra quyết định nâng lương sau khi ra quyết định cho thôi việc như bạn nêu trong thư chưa hợp lý về trình tự thời gian. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt (như đơn vị làm sót quyết định nâng lương, sau đó mới phát hiện…) thì việc giải quyết như vậy cũng là bình thường. Việc chốt sổ BHXH trong trường hợp này không bị ảnh hưởng gì cả.

NHƯ NGHĨA ghi

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.