Nắng nóng gay gắt, sử dụng điện ra sao để hóa đơn không tăng

(PLO)- Việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả giúp khách hàng giảm chi phí hàng tháng, giúp hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của khách hàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, những ngày qua ở Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm thấp nhất trong ngày phổ biến từ 40-60%. Những ngày nắng oi bức này đã khiến tăng trưởng phụ tải điện ở mức cao.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), thông thường vào mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ trong mỗi gia đình đều tăng, khiến cho hóa đơn tiền điện của khách hàng cũng tăng từ 30-50%, thậm chí có hộ tăng 100%.

Ngành điện củng cố lưới điện để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và ổn định.

Ngành điện củng cố lưới điện để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và ổn định.

Với việc truyền dữ liệu công tơ về trung tâm quản lý từ 4 đến 48 chu kỳ/ngày và được hiển thị lên website: https://cskh.cpc.vn/ hoặc App EVNCPC CSKH, khách hàng có thể chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày nhằm kiểm soát, điều chỉnh lượng điện năng tiêu thụ hiệu quả.

Ngoài ra, để cảnh báo những trường hợp khách hàng có sản lượng điện tăng cao đột biết, hàng ngày, các Công ty Điện lực thuộc EVNCPC sử dụng chương trình giám sát sản lượng tăng bất thường để rà soát. Chỉ cần sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng bất thường từ 30% trở lên so với cùng kỳ, điện lực sẽ gửi email khuyến cáo đến khách hàng.

Đối với những trường hợp sản lượng điện tăng quá cao, nhân viên điện lực sẽ chủ động trao đổi với khách hàng để tìm hiểu nguyên nhân, trường hợp không phát hiện nguyên nhân làm tăng sản lượng thì nhân viên điện lực sẽ phối hợp với khách hàng kiểm tra hệ thống điện khách hàng để tìm nguyên nhân và hỗ trợ xử lý cho khách hàng khi có chạm chập, rò rỉ đường dây sau công tơ đảm bảo an toàn điện, giảm tổn thất tiền điện cho khách hàng.

Bảy sai lầm khi sử dụng điện trong mùa nắng nóng.

Bảy sai lầm khi sử dụng điện trong mùa nắng nóng.

Tương tự, tại Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), ngày 13-6, đơn vị này đã ghi nhận sản lượng điện năng lên đến 82,076 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay. Thời tiết oi bức khiến nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ quá tải cục bộ.

Hiện sản lượng điện sinh hoạt chiếm tỉ trọng 53% sản lượng điện của EVNHANOI. Vì vậy, lưới điện phân phối có thể xảy ra tình trạng quá tải trong cao điểm mùa nắng nóng do nhu cầu phụ tải tăng đột biến. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện.

Theo ông Hoàng Quang Đạo, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Hà Nội, tháng 6 và 7 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Dự báo công suất tiêu thụ mùa hè năm 2022 tại Hà Nội sẽ từ 5.500 MW đến 5.800 MW và cao hơn cùng kỳ năm 2021, gây nhiều khó khăn cho công tác cung cấp điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến nghị, ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, khách hàng không nên sử dụng cùng lúc các thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ quá tải của lưới điện, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm