Nga bắt đầu trả đũa ngoại giao Mỹ

Hai ngày sau khi Hạ viện Mỹ nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Thượng viện nước này ngày 27-7 (giờ Mỹ) cũng đã thông qua với tỉ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối. Lập tức chiều 28-7, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo biện pháp trả đũa.

Đích thân ông Putin ra lệnh

Theo thông cáo, Moscow đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao nước này tại Nga, đồng thời yêu cầu ngưng quyền sử dụng các cơ sở lưu trữ của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow, theo hãng tin RT. “Phía Nga đang yêu cầu Đại sứ quán Mỹ ngưng sử dụng tất cả cơ sở lưu trữ nằm trên đường Dorozhnaya ở Moscow và một ngôi nhà ở Serebryaniy Bor bắt đầu từ ngày 1-8” - thông cáo chính thức Bộ Ngoại giao Nga viết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga ra biện pháp trả đũa ngoại giao. Ảnh: TASS

Ngoài ra, Moscow còn yêu cầu cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người bắt đầu từ ngày 1-9. Bên cạnh đó, Nga còn đe dọa sẽ tung ra thêm biện pháp trả đũa bổ sung nếu Mỹ có những động thái mới nhằm cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Nga tại Mỹ.

“Trong trường hợp giới chức Mỹ đơn phương đưa ra các động thái mới cắt giảm số lượng nhà ngoại giao của chúng tôi ở Mỹ thì cách đáp trả “ăn miếng trả miếng” sẽ được đưa ra. Chúng tôi bảo lưu quyền đưa ra các biện pháp trả đũa để đánh vào lợi ích của Mỹ nhằm phản đối dự luật trừng phạt của Washington” - thông cáo nhấn mạnh.

Trả lời hãng tin Sputnik, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao tung ra các biện pháp đáp trả. “Tất nhiên các biện pháp này sẽ không khả thi nếu không được sự cho phép của Tổng thống Putin” - ông Peskov nhấn mạnh.

Nga tố Mỹ vi phạm luật quốc tế

Dự luật dài 184 trang nhắm đến một số quan chức phụ trách an ninh mạng ở Nga, các nhân vật liên quan việc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine, vi phạm nhân quyền và phân phối vũ khí tại Syria. Mỹ hạn chế công ty Mỹ làm ăn với các đối tác Nga, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển năng lượng. Bên cạnh các biện pháp trừng phạt, một điểm quan trọng và được chú ý nhất trong dự luật là cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump tự ý dỡ bỏ bất kỳ trừng phạt nào với Nga khi chưa được phép của Quốc hội.

Tổng thống Putin hôm 27-7 tuyên bố rằng nếu Mỹ thực thi các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, điều đó sẽ rất đáng tiếc, là một hành động bất cẩn khiến tình hình xấu đi. Người đứng đầu điện Kremlin cũng nói rằng các lệnh trừng phạt này của Mỹ là “không thể chấp nhận được” và sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các quan hệ quốc tế.

Trong thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga hôm 28-7, Moscow nói rằng dưới cái cớ được thổi phồng việc Nga can thiệp nội bộ Mỹ, Washington đã thực hiện các hành động chống Nga một cách hung hăng hết lần này tới lần khác. Tất cả điều này đều trái ngược với các quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Dự luật trừng phạt mới áp với Nga là bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa Washington và Moscow bị đem ra làm con tin trong cuộc chiến chính trị nội bộ của nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga

_________________

Bộ Ngoại giao Pháp hôm 26-7 nói rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào các nước Iran, Nga và Triều Tiên dường như đi ngược lại với luật pháp quốc tế vì vượt quá đặc quyền của họ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết thêm luật của Pháp và châu Âu cần phải được điều chỉnh cho tương xứng, đồng thời các cuộc thảo luận cũng cần thiết phải được tổ chức ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm